Bến Tre, Tiền Giang khẩn trương ứng phó bão Tembin

Ngày 23-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết địa phương đã chủ động các phương án phòng tránh, ứng phó với cơn bão số 16. Đồng thời, chỉ đạo cho học sinh nghỉ học, sơ tán dân; thực hiện việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 8 giờ sáng 23-12.

Kêu gọi tàu thuyền về nơi trú bão an toàn tránh bão.

Bến Tre là tỉnh tiếp giáp biển có chiều dài khoảng 65 km bờ biển ở ba huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu bão Tembin đổ bộ vào địa phương này.

Hiện các ngành chức năng của tỉnh đang khẩn trương tiến hành kế hoạch phòng chống bão tránh mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo 3 Đồn Biên phòng (Hàm Luông, Cổ Chiên, Cửa Đại) sử dụng hệ thống thông tin liên lạc của đơn vị thông báo cho số phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; thống kê, kiểm đếm số lượng tàu, người, khu vực hoạt động.

Đến thời điểm này đã có 2.680 phương tiện tàu, thuyền đã tìm được nơi neo đậu tại các bến, bãi của tỉnh và khu vực các đảo. Hiện nay, vẫn còn 487 phương tiện/1.948 người đang hoạt động trên biển.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh phát công văn thông báo đến các trường học chuẩn bị phương án phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và các trang thiết bị trường học,... Chỉ đạo cho tất cả học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 25 đến hết ngày 26-12.

Còn tại tỉnh Tiền Giang cũng đang lên kế hoạch tổ chức công tác phòng, chống bão. Trong đó, trường hợp bão mạnh có sức gió trên cấp 10, địa phương này sẽ sơ tán dân tại chỗ trên 77.500 người, sơ tán dân đi huyện khác gần 40.000 người.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cũng đã đề nghị các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, chủ động ứng phó với bão Tembin tránh thiệt hại ở mức thấp nhất. Để ứng phó với bão, hiện hàng trăm hộ dân ở huyện cù lao Tân Phú Đông (Tiền Giang) đang đẩy nhanh công tác thu hoạch nông sản “chạy” bão, trước khi bão đổ bộ vào nhằm tránh thiệt hại xảy ra.

Chính quyền hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang cũng đã chỉ đạo lãnh đạo các huyện, sở, ngành tạm ngưng các cuộc họp không cần thiết để chuẩn bị công tác ứng phó bão 16, làm sao triển khai phương án ứng phó với bão một cách nhanh nhất để người dân biết và chủ động cùng ứng phó với các cấp chính quyền. Đồng thời các địa phương cũng đề nghị các phương tiện thông tin từ tỉnh đến xã phải thường xuyên cập nhật, phát những bản tin kịp thời về tình hình bão đến người dân.

Theo dự báo, bão Tembin có sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - cấp 10, giật cấp 13, diễn biến nhanh và phức tạp có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường với cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển hướng về các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre với tốc độ 20-25 km/giờ và có khả năng mạnh thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm