Bị cáo trộm xe máy muốn sớm trở về làm người tử tế

Ngày 28-8, TAND quận 12, TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Minh Hiếu (SN 1976, ngụ Bình Dương) hai năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo buộc, rạng sáng 13-5, Hiếu đi bộ thì thấy chiếc xe mô tô hiệu Yamaha Sirius của anh Văn Công Giáo dựng tại số 8 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12 không có người trông coi. Thấy đồng hồ xe vẫn sáng, Hiếu nổ máy và chạy xe ra đường Vườn Lài.

Anh Giáo cùng nhóm bạn đang ngồi ăn uống gần đó phát hiện liền hô hoán và đuổi theo. Thấy công an đứng chốt tại giao lộ quốc lộ 1A - Vườn Lài, anh Giáo tri hô tiếp. Thấy vậy, tổ tuần tra lập tức truy đuổi. Hiếu chạy được một đoạn thì bị ngã nên bỏ xe, nhảy xuống mương nước nhưng bị tổ tuần tra cùng người dân vây bắt.

Bị cáo trộm xe máy muốn sớm trở về làm người tử tế ảnh 1
Bị cáo Trần Minh Hiếu.

Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận hành vi phạm tội. Nhưng tại tòa, Hiếu lại phủ nhận toàn bộ cáo trạng của Viện Kiểm sát. Bị cáo nói do có mâu thuẫn với một số người ngoài xã hội. Hôm đó, Hiếu bị nhóm người này đuổi đánh nên chạy vào hẻm tìm cách thoát thân.

Trên đường bỏ chạy, Hiếu thấy chiếc xe máy còn sáng đèn nên đã dùng để chạy trốn. Bị cáo cho rằng mình trộm tài sản trong tình thế tinh thần bị kích động mạnh chứ không chủ ý trộm xe lấy tiền tiêu xài.

Trước lời chối tội của Hiếu, tòa hỏi: “Bị cáo nói bị nhóm người đuổi và bị đánh, vậy tại sao qua kiểm tra của cơ quan điều tra, thân thể bị cáo không có một vết bầm dập hay trầy xước? Hơn nữa, kết luận giám định cho thấy ổ khóa công tắc điện xe gắn máy của anh Giao đã bị cạy phá. Dấu vết cạy phá trên ổ khóa do thanh kim loại công an điều tra đã thu giữ được từ bị cáo trước đó”.

Lúc này Hiếu mới cúi đầu nhận tội. Bị cáo nói: “Dù quá khứ của bị cáo không được tốt đẹp nhưng bị cáo đã đền bù thiệt hại cho người bị hại. Bị cáo mong tòa xem xét giảm án để sớm được trở về lấy vợ, sinh con, làm người tử tế”.

Trước đó, năm 1999 Hiếu bị TAND tỉnh Bình Dương xử phạt 12 năm tù, năm 2016 bị TAND TP.HCM xử phạt ba năm tù, cùng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.