Bị chém suýt chết vì nửa đêm cầm búa xông vào nhà người khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nửa đêm, bị hại vô cớ đến nhà Lâm đập phá cửa, còn dùng búa tấn công nên Lâm cầm dao tấn công, gây thương tích 35%.

Video: Bị chém suýt chết vì nửa đêm, cầm búa xông vào nhà người khác

Ngày 27-9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Lâm (24 tuổi, ngụ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) sáu năm tù về tội giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ 30 ngày 25-8-2021, NBD điều khiển xe máy đến thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn tìm bà BP. Thấy mọi người đã ngủ, cửa khóa nên D dùng chân đạp, phá cửa để vào nhà.

Bị chém suýt chết vì nửa đêm cầm búa xông vào nhà người khác ảnh 1

Bị cáo Hà Văn Lâm. Ảnh: HD

Lúc này, cháu ruột bà P đang nằm ngủ với Lâm bên trong phòng ngủ, nghe tiếng đập cửa phòng nên đi ra nói với D rằng bà P không có ở nhà. D bỏ về.

Thấy cửa ra vào bị phá hư hỏng nên Lâm gọi điện thoại trình báo công an.

Rạng sáng hôm sau, D biết sự việc Lâm báo công an nên lấy cây búa chặt củi đến tìm, đe dọa vợ chồng Lâm. Lúc này Lâm đang nghe điện thoại, D nghĩ rằng Lâm báo công an nên cầm búa chạy đến tấn công.

Lâm từ nhà vệ sinh ra lấy con dao để dưới giường ngủ ra thủ. Thấy Lâm cầm dao, D thách thức, cầm búa xông đến tấn công nhưng Lâm né tránh được và dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, trán, vùng thái dương và vành tai của D.

D được đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị với tổng thương tích là 35%. Còn Lâm sau đó cũng ra đầu thú.

Tại tòa, Lâm thừa nhận hành vi phạm tội và ăn năn hối hận, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với vợ con.

Bị chém suýt chết vì nửa đêm cầm búa xông vào nhà người khác ảnh 2

HĐXX tuyên án. Ảnh: HD

Bị chém suýt chết vì nửa đêm cầm búa xông vào nhà người khác ảnh 3
Bị cáo Hà Văn Lâm nghe tuyên án. Ảnh: HD

HĐXX nhận định mặc dù bị hại có lỗi, vô cớ đến nhà đập phá khiến bị cáo kích động nhưng có nhiều cách xử lý vụ việc. Tuy nhiên, bị cáo đã chọn cách dùng bạo lực. Bị cáo dùng hung khí nguy hiểm chém nhiều nhát vào vùng nguy hiểm của bị hại nhằm giết người, bị hại không chết là ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của bị cáo cấu thành tội giết người, rất nguy hiểm.

Nhưng xét vụ việc xuất phát từ lỗi của bị hại, sau khi gây án, bị cáo đã đầu thú, ăn năn hối lỗi và tự nguyện khắc phục hậu quả cho bị hại. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án trên.

Bị hại có hành vi đập phá hư hỏng cửa nhà tổng giá trị 1 triệu đồng là vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, D cũng chưa từng bị xử phạt hành chính hay kết án về hành vi này nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với D về tội cố ý làm hư hỏng tài sản là phù hợp.

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.