Bí thư Bà Rịa-Vũng Tàu: không tiếp tục kéo dài siết chặt giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-9, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức hội nghị trực tuyến đối thoại với các nhà đầu tư trong nước, hiệp hội, doanh nghiệp địa phương để lắng nghe ý kiến, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp tê liệt, khó khăn

Đại diện Hiệp hội Vận tải tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, thông tin, hiện tại 100% doanh nghiệp vận tải hành khách tê liệt và dừng hoạt động; vận tải hàng hóa, đường dài hoạt động cầm chừng.

Hiệp hội kiến nghị cần có chính sách miễn giảm phí công đoàn, đóng BHYT, BHXH cho NLĐ trong thời gian ngừng việc.

Ngoài ra, cần sớm tiêm đủ liều vaccine cho đội ngũ tài xế để cắt đứt nguy cơ lây nhiễm do di chuyển và tiếp xúc với nhiều nhóm đối tượng.

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp tăng hạn mức cho vay, tăng tín chấp, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay; miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, trước bạ, giảm thu nợ tồn; miễn giảm phí bảo trì đường bộ trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh...

Cơ quan chức năng cần xem xét cấp giấy đi đường sao cho đơn giản, thuận lợi và đồng nhất với các địa phương. Việc test nhanh COVID-19 ba ngày/lần cũng gây khó khăn, chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Triêm, phó chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, kiến nghị thêm: "Nếu dịch bệnh kéo dài, không có các giải pháp hỗ trợ kịp thời thì nhiều doanh nghiệp sẽ phải ngừng hoạt động hoặc thua lỗ kéo dài dẫn đến phá sản.

Hội kiến nghị tỉnh hỗ trợ, xúc tiến nhanh việc tiêm vaccine cho NLĐ và toàn dân để sớm trở lại trạng thái bình thường. Khi ban hành văn bản về phòng chống dịch cần có lộ trình, thời gian để doanh nghiệp kịp triển khai…Giảm bớt thủ tục hành chính, đẩy nhanh thời gian giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp để triển khai kịp thời."

Việc test nhanh 3 ngày/lần khiến chi phí của doanh nghiệp tăng cao, gặp khó khăn khi sản xuất còn cầm chừng-Ảnh:TĐ

Với ngành chế biến thủy sản xuất khẩu, ông Nguyễn Ngọc Lộc, Hội Nghề cá tỉnh cho hay, hiện thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, nguyên liệu sản xuất giảm sút do tàu đang phải tạm dừng đánh bắt.

Vì vậy, hội kiến nghị tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ; miễn giảm tiền thuê đất, thuế đất; sớm tiêm vaccine cho công nhân ở vùng xanh được tới vùng xanh để đi làm; giảm tần suất test nhanh.

Ông Bùi Xuân Huy, tổng giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Novaland (TP.HCM) chia sẻ, doanh nghiệp đang có hai dự án lớn tại Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc với khoảng 3.000 lao động.

Vì vậy công ty kiến nghị tỉnh tạo điều kiện được đưa NLĐ về TP.HCM để tiêm vaccine trong trường hợp chủ động được nguồn tại trụ sở chính. Doanh nghiệp cam kết có phương án trình tỉnh xem xét, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Ngoài ra, để đủ nguồn nhân lực cho dự án, kiến nghị tỉnh được tiếp nhận người từ vùng xanh ở các tỉnh như Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM. Doanh nghiệp cam kết khai báo y tế đầy đủ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tỉnh cam kết hỗ trợ tối đa

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội.

Theo ông, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất chính là tiêm vaccine. Chính phủ đã có quyết định phân bổ cho tỉnh đến cuối năm 2021 là hơn 1,5 triệu liều, đủ để tiêm cho 95% dân số đủ điều kiện tiêm. Khi được phân bổ, tỉnh sẽ triển khai tiêm ngay cho doanh nghiệp và người dân.

Trong khi chờ vaccine tỉnh mong muốn các doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch cho tốt.

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh sẽ không tiếp tục kéo dài việc siết chặt giãn cách xã hội mà tập trung vào phát hiện nhanh, khoanh vùng hẹp, dập dịch hiệu quả.

Tỉnh sẽ bàn cụ thể việc này để triển khai. Nhanh chóng ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động của doanh nghiệp.

Tỉnh khẳng định khi vaccine phân bổ về sẽ triển khai tiêm ngay cho NLĐ để doanh nghiệp sớm ổn định, an toàn sản xuất, kinh doanh-Ảnh:TK

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh thông tin, đến nay tỉnh chưa ghi nhận chùm ca nhiễm tại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. Phương án này vẫn sẽ được thực hiện tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

Về thời gian các lần test nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế do đó vẫn cần thực hiện nghiêm. Tỉnh đề nghị các doanh nghiệp có phương án phòng chống dịch cụ thể, xử lý nhanh khi có ca nghi nhiễm mà vẫn duy trì sản xuất, kinh doanh.

Về vấn đề giải quyết hồ sơ, thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp tỉnh xin tiếp thu góp ý, sẽ có phương án để giải sớm.

Tỉnh cũng đã xây dựng phương án, kịch bản để các tàu, ghe được đánh bắt trở lại và đảm bảo an toàn ở từng khâu.

Ở bốn huyện vùng xanh các công trình xây dựng dự án, nhà ở riêng lẻ được triển khai trở lại trên tinh thần đảm bảo 5K, quản lý chặt chẽ người lao động.

Về kiến nghị của Novaland, nếu doanh nghiệp chủ động được nguồn vaccine có thể vận chuyển về tỉnh, tỉnh sẽ hỗ trợ xe tiếp nhận, bố trí nhân lực để tiêm cho người lao động của tập đoàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm