Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhập

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhập

(PLO)- Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục nối gót truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra...

Sáng 24-4, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1975 – 7-5-2024) và 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2024).

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại những giây phút thiêng liêng, ý nghĩa và thời khắc đầy xúc động, hào hùng của nhân dân cả nước trong ngày 30-4-1975 và những ngày tháng 5 lịch sử.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhập
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện cùng các cán bộ lão thành cách mạng. Ảnh: NGUYỆT NHI

Khép lại những năm tháng trường kỳ kháng chiến

Ôn lại những năm tháng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên tham mưu trưởng Quân khu 7, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam TP.HCM bày tỏ xúc động khi được gặp lại đồng chí, đồng đội của mình trong buổi họp mặt.

“Xót xa, thương nhớ đồng đội, chiến sĩ đồng bào đã ngã xuống trên chiến trường miền Nam thân yêu. Ngày hòa bình đến nay còn có những gia đình chiến sĩ, đồng đội mãi mãi không tìm thấy mộ phần, có người sau trận chiến trở về mang nặng tật nguyền do bom đạn và hậu quả của chất độc hóa học để lại. Đâu đó trong mỗi gia đình bất hạnh, vết thương chiến tranh vẫn còn đè nặng trên cơ thể con cháu làm cho chúng ta day dứt không nguôi”- ông chia sẻ.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nói dù "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” nhưng vẫn còn đó hàng triệu con người Việt Nam phải chịu đựng nỗi đau mất mát, chia ly, nỗi đau di chứng chất độc da cam với con cháu của họ…

“Một ngày còn sống là còn suy nghĩ, còn trăn trở rất nhiều khi phải đối diện với thực trạng hiểm họa da cam và bom mìn còn sót lại” - ông nói và cho biết Hội nạn nhân chất độc màu da cam đang nỗ lực để thực hiện những điều mong ước của đồng đội trong điều kiện có thể, cùng Đảng và chính quyền các cấp khắc phục hậu quả chiến tranh nhằm giảm bớt khó khăn chung trong hiện tại.

TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhậpki-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-49-nam-thong-nhat-dat-nuoc-tphcm-hop-mat (15)1.jpg
Buổi họp mặt còn có cán bộ cấp cao, cấp tướng quân đội, công an nghỉ hưu trên địa bàn, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cùng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ... Ảnh: NGUYỆT NHI

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM, chia sẻ chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn. Chiến thắng này đồng thời cũng để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Cùng với kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, TP.HCM cũng kỷ niệm 49 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là thời điểm khép lại những năm tháng trường kỳ kháng chiến, giành độc lập dân tộc, nhiều chiến sĩ trở về với cuộc sống thường nhật, tiếp tục đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước.

TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhậpki-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-49-nam-thong-nhat-dat-nuoc-tphcm-hop-mat (17).jpg
Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM, chia sẻ tại buổi họp mặt. Ảnh: NGUYỆT NHI

Hội Cựu chiến binh TP.HCM có hơn 67.000 ngàn hội viên. Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho biết Hội đã tích cực tham gia xây dựng bảo vệ đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Nhiều cựu chiến binh tham gia cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở, ở ấp, khu phố.

Các cấp hội có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo thực hiện các cuộc vận động, phong trào địa phương, chăm lo gia đình chính sách, đồng bào nghèo trên địa bàn TP và các tỉnh trên cả nước; đồng thời tham gia tổ hòa giải, xây dựng tình nghĩa khu phố, xóm ấp trong các khu dân cư.

Hội Cựu chiến binh cũng có nhiều giải pháp, động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhập tốt

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho rằng với TP.HCM, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các thế hệ lãnh đạo TP.HCM đã tiên phong, khởi xướng, đột phá nhiều chủ trương, cách làm, đem lại hiệu quả to lớn, tạo sức lan tỏa cho cả nước. Từ đó, giúp Trung ương kịp thời có những điều chỉnh chính sách phù hợp.

“Với truyền thống năng động, sáng tạo, các thế hệ lãnh đạo và người dân TP đã xây dựng nên một đô thị hiện đại, mang trong mình sứ mệnh và tầm vóc lớn lao trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước… các nguồn lực xã hội được phát huy; các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển vượt bậc; đời sống người dân ngày càng được nâng cao” - Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh.

TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhậpki-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-49-nam-thong-nhat-dat-nuoc-tphcm-hop-mat (15).jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chụp hình kỷ niệm với các cán bộ lão thành cách mạng. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đại diện cho thế hệ trẻ TP hôm nay, Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM Trịnh Thị Hiền Trân bày tỏ lòng biết ơn đến thế hệ đi trước, mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, các thế hệ cán bộ chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến… anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng lịch sử.

“Giọt máu đào của những chiến sĩ anh hùng, những đồng bào yêu nước đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ dấu, trở thành dòng chảy thông suốt, là nguồn sức mạnh vô hạn cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối, xây dựng và bảo vệ tổ quốc” - Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM chia sẻ.

Chị Hiền Trân cũng khẳng định tuổi trẻ TP.HCM sẽ tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo, hội nhập, góp sức xây dựng TP ngày càng giàu mạnh.

Phát biểu sau đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ mỗi dịp gặp gỡ các cán bộ lão thành cách mạng trong không khí của những ngày tháng 4 và tháng 5 lịch sử như thế này đều bồi hồi, xúc động.

Mỗi khi được gặp mặt là dịp để hỏi thăm, động viên sức khỏe, từng cái ôm, cái bắt tay và nhắc lại những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên về một thời hào hùng của dân tộc.

TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhập-ki-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-49-nam-thong-nhat-dat-nuoc-tphcm-hop-mat (16).jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ tại buổi họp mặt. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông nói trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, chiến thắng Điện Biên Phủ và ngày 30-4-1975 là hai trong số những mốc son chói lọi nhất, đánh dấu kết thúc hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và mang những ý nghĩa tầm vóc quốc tế.

"Thời gian càng lùi xa, giá trị, ý nghĩa lịch sử càng tỏa sáng to lớn hơn, sâu đậm hơn, càng chứng minh ý chí, sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam" - Bí thư Thành ủy TP.HCM xúc động.

Chia sẻ thêm, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói TP.HCM đã làm được nhiều việc trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Nhưng vẫn còn đó những điều chưa trọn vẹn; vẫn còn đó những người đã hy sinh nhưng không rõ danh tính, có những người hy sinh mà chưa biết gia đình ở đâu, chưa tìm được hài cốt, hồ sơ không còn lưu giữ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM khẳng định với các vị lão thành cách mạng, tướng lĩnh cấp cao rằng sẽ cố gắng huy động mọi nguồn lực, vận dụng các chính sách mới để giải quyết các tồn đọng trong công tác đền ơn, đáp nghĩa, nhất là với lực lượng biệt động Sài Gòn; làm tốt việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

TP.HCM sẽ tiếp tục nối gót truyền thống, đoàn kết, lao động, sáng tạo, rèn luyện, bản lĩnh, vững vàng và kiên định. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ, trước mắt, trung hạn và dài hạn để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, quan tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh...

TP.HCM nối gót thế hệ cha anh, năng động, sáng tạo để hội nhập-ki-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-49-nam-thong-nhat-dat-nuoc-tphcm-hop-mat (13).jpg
Lãnh đạo TP.HCM cùng chụp hình kỉ niệm với đại biểu tham dự. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Nên cho biết thời gian qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM vừa tập trung phục hồi, phát triển, gầy dựng, thực hiện các chủ trương của Đảng, nỗ lực quyết tâm xây dựng TP vì cả nước, cùng cả nước.

TP.HCM cũng chuẩn bị đại hội lần thứ XII của Đảng bộ TP.HCM và Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Trước mắt, TP.HCM phát động cao trào thi đua lập thành tích nhân kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước.

"Đây là dấu son và cần phải nhìn lại, đánh giá lại những mặt làm được, chưa được để tiếp tục cho cuộc hành trình mới xứng đáng với ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ và đại thắng mùa xuân năm 1975" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đọc thêm