Bí thư quận 1 bật khóc khi nhắc lại những lúc bất lực trước COVID-19

Chiều 21-12, Hội nghị lần thứ 10 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ quận 1 khoá XII, nhiệm kỳ 2020-2025 bế mạc.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ quận 1 nhắc lại khoảng thời gian căng thẳng trong chống dịch COVID-19 của TP.HCM nói chung và quận 1 nói riêng.

bi-thu-q1-bat-khoc

Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ quận 1, xúc động khi nhắc lại khoảng thời gian căng thẳng chống dịch. Ảnh: LÊ THOA

“Có những cột mốc, dấu ấn trong dịch mà khi nhắc lại, có lúc chúng ta cảm thấy không hiểu rằng sức mạnh nào đã giúp chúng ta vượt qua được thời khắc, hoàn cảnh cam go như vậy” – bà Yến nói và cho biết trong lúc cam go nhất, TP.HCM đã kịp thời có những quyết sách, giải pháp, mô hình để góp phần kiểm soát dịch và chăm lo đời sống người dân.

Theo bà Yến, đã có những cán bộ không ngại khó, không ngại khổ, không ngại những diễn biến chưa lường được của dịch để lao vào tâm dịch cứu dân. Để rồi có những cán bộ đã nhiễm bệnh nhưng khi vừa hết thời gian cách ly, vừa khoẻ là lại tiếp tục ra chiến trường hỗ trợ dân.

Bà Yến cũng khẳng định không thể kể hết những hy sinh, mất mát của người dân; có lúc không lường trước được dịch bệnh sao lại quá khắc nghiệt như vậy. “Ai cũng cố gắng hết mình, có lúc tưởng không thể làm được nhưng chúng ta đã làm được những kỳ tích” – bà Yến nói.

Dù dịch bệnh nhưng quận 1 vẫn vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Ảnh: LÊ THOA

Ở góc độ của quận, Bí thư quận 1 chia sẻ có những đêm nghe điện thoại của Bí thư, Chủ tịch phường sau khi không thể gửi gắm được người dân của mình vào bệnh viện (BV), khu cách ly.

“Chúng tôi dùng hết sức, kể cả mối quan hệ của mình với lãnh đạo TP, các BV để gửi gắm bệnh nhân trên bờ thập tử nhất sinh. Tuy nhiên có những lúc chúng tôi bất lực. Tức xe đã đưa bệnh nhân đi rồi nhưng cuối cùng phải đưa bệnh nhân về nhà” – bà Yến bật khóc khi nói.

Bà cho biết trong hội trường này có những cán bộ lao ra giúp người khác nhưng chỉ trong thời gian ngắn thôi đã mất mẹ rồi đến mất ba.

Tuy nhiên, Bí thư quận 1 Trần Kim Yến cũng thẳng thắn chỉ ra đã có những cán bộ thoái thác nhiệm vụ, không thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình. Có những cán bộ vì áp lực mà xin nghỉ. Trong khi đó có những cô chú, bạn trẻ lao ra bằng cả tâm huyết của mình. “Có cả những bạn học sinh, giám đốc doanh nghiệp làm tình nguyện viên, lo từng bao gạo, bó rau, củ khoai cho người dân. Điều này rất quý” – bà Yến nhìn nhận.

Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời gian tới, bà Trần Kim Yến cho biết dù nói với nhau là đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng theo dự báo cho thấy tình hình dịch bệnh đang có diễn biến khá phức tạp, khó đoán định vì xuất hiện biến chủng mới.

Do đó, việc phòng chống dịch vẫn là trọng tâm hàng đầu, không lơ là vì số F0 tăng vừa qua là do sự chủ quan khi mình có tư tưởng sống chung với dịch, xem bệnh như một triệu chứng của cảm cúm.

Bà Yến đề nghị các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền, để phòng chống dịch thành thói quen của người dân trong bình thường mới. Rà soát, củng cố tổ COVID cộng đồng, chăm sóc F0 từ xa; theo dõi sát tại từng khu dân cư để có phương án ngăn chặn dịch lây lan.

Đồng thời, UBND quận tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động an toàn, ổn định để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng chăm lo tốt cho người dân trong Tết Nhâm Dần 2022.

Trong việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp, ngành giáo dục nên có đánh giá hàng ngày và tham mưu kịp thời cho quận.

Ngoài ra, với vị trí là quận trung tâm TP, quận 1 cần tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đấu tranh chống lại các lực lượng xuyên tạc, đưa tin sai sự thật để kích động, lôi kéo người dân…

Quận 1 vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Năm 2021, quận 1 dự kiến hoàn thành 31/39 chỉ tiêu, bốn chỉ tiêu còn một phần chưa hoàn thành, bốn chỉ tiêu không hoàn thành.

Trong đó tổng thu ngân sách nhà nước năm 2021 là 18.588 tỉ đồng, đạt 115,6% chỉ tiêu được giao; tiến độ giải ngân các công trình đầu tư xây dựng đạt 89%.

Trong năm 2021, quận 1 đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội và tổ chức báo cáo tài khoản, trang, bài xấu, độc theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 35 TP.HCM.

Qua đó, đã báo cáo 12 tài khoản gồm Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió ), Vũ Tuân (Kỳ Văn Cục), Lý Gia Hân, Quảng Trị 357, Nguyễn Tấn Trung, Hoàng Khánh, Hữu Thọ, Xuân Sơn Võ, Cơm cháy TV, Hoàng Dũng, Trang Lin’S , Ngô Thị Phương Oanh.

Đồng thời báo cáo tám bài viết, tám clip và một nhóm đăng tin bài sai trái, thù địch trên mạng xã hội với 30.794 lượt tài khoản tham gia, 36.782 lượt báo cáo tài khoản, 73.846 lượt báo cáo trang, bài. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.