Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Không người đứng đầu nào muốn xử lý cấp dưới của mình...'

(PLO)- “Không người đứng đầu nào mà muốn xử lý cấp dưới của mình cả" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói khi bàn về quy định 148 của Bộ Chính trị về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc thực hiện trong việc tạm đình chỉ công tác với cán bộ cấp dưới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 14-6, hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 bế mạc sau 1,5 ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đánh giá lại một số nội dung quan trọng mà các đại biểu đã thảo luận tổ, để đưa ra những giải pháp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM trong sáu tháng còn lại.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không có người đứng đầu nào muốn xử lý cấp dưới của mình-tham-quyen-nguoi-dung-dau.jpg
Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc. Ảnh: THUẬN VĂN

Một trong những nội dung quan trọng được bàn và thảo luận lần này là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm.

Người đứng đầu cũng có cấp trên xử lý

Bí thư Thành ủy TP.HCM đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những cải cách tư pháp được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, cụ thể hóa đầy đủ và đồng bộ, hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của từ Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và các cơ quan Trung ương.

Thành ủy TP.HCM sẽ quán triệt sâu sắc tinh thần này và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kết luận của cấp trên, nhất là Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương về ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không có người đứng đầu nào muốn xử lý cấp dưới của mình-tham-quyen-nguoi-dung- (2).jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói về các quy định của Bộ Chính trị. Ảnh: THUẬN VĂN

Tại hội nghị này, Thành ủy TP.HCM cũng đã quán triệt, triển khai các quy định của Bộ Chính trị mới ban hành như: Quy định 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Quy định 148 về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc thực hiện trong việc tạm đình chỉ công tác với cán bộ cấp dưới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, Ban Thường vụ sẽ có kế hoạch hành động cụ thể gắn với nội dung có liên quan để tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức của TP trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu các cấp phải làm đúng và làm tốt việc phải làm trên từng cương vị được phân công, gắn với triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Nghị định 73 của Chính phủ về khuyến khích bảo vệ cán bộ, đảng viên, cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung để đưa vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Bộ Chính trị đưa ra các quy định này là để mỗi cán bộ tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện và bảo vệ mình trong bối cảnh hiện nay khi những cám dỗ, cạm bẫy đang ngày càng thử thách đội ngũ.

“Không có người đứng đầu nào mà muốn xử lý cấp dưới của mình cả. Khi đưa ra bàn thảo, cũng có ý kiến nói rằng vậy thì ai xử lý người đứng đầu?... Ngay cả người đứng đầu cũng có cấp quản lý cao hơn để xem xét nếu có sai phạm. Điều này có nghĩa là việc xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ ở đây”- ông Nguyễn Văn Nên phân tích thêm và một lần nữa nhấn mạnh đến ý thức trách nhiệm của mỗi người cán bộ.

Theo ông, ở từng cương vị, người cán bộ phải “đúng vai, thuộc bài” thì mới tự bảo vệ được mình khỏi các sai phạm.

“Có những trường hợp bị xử lý vì không có thuộc bài, không nắm vững nguyên tắc cho nên vi phạm nguyên tắc Đảng trước. Như người cầm lái thì phải học luật, phải biết biển báo, tốc độ đi ra sao và phải xử lý được các tình huống mà mình gặp phải”- Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn giải .

Từ đó, ông yêu cầu tiếp tục quán triệt nhuần nhuyễn các cái nội dung quy định của Trung ương, của Thành ủy, của Ban Thường vụ trong công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra,truy tố, xét xử, thi hành án, nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả của từng lĩnh vực. Tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng. Những vụ việc, sai phạm đã được cấp trên kết luận thì sớm khắc phục.

Thủ trưởng phải chủ động chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết cũng đề xuất thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Thành ủy, UBND TP nghiên cứu thêm về Quy định 148 và các quy định như Quy định 114 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không có người đứng đầu nào muốn xử lý cấp dưới của mình-van-thi-bach-tuyen-tham-quyen-nguoi-dung-dau.jpg
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THUẬN VĂN

Đồng thời, phải lưu ý trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp để triển khai thực hiện tại địa phương, đơn vị của mình; đảm bảo sự lãnh đạo chủ động trong công tác cán bộ, đảm bảo việc áp dụng Quy định 148 được thực hiện đúng các quy định của Đảng, Nhà nước.

Song song đó, cần tiếp tục quán triệt và động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung...

Về công tác sắp xếp tổ chức Đảng, đảng viên và đội ngũ cán bộ chuyên trách tại các đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy TP.HCM giai đoạn 2020-2024, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết cho biết, đã thực hiện sắp xếp đối với với 8/13 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy; chuyển 6/6 đảng bộ tổng công ty có dưới 500 đảng viên về trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp.

Ban Tổ chức Thành ủy đã đề xuất Thường trực Thành ủy TP.HCM về chủ trương chưa sắp xếp mà giữ nguyên như hiện nay đối với 7 đảng bộ tổng công ty, công ty trên 500 đảng viên và tham mưu thực hiện sắp xếp vào thời điểm phù hợp.

2.900 thiết chế không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, địa bàn hiện có hơn 2.900 thiết chế không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

tham-quyen-nguoi-dung-dau (3).jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê báo cáo về việc thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Ảnh: THUẬN VĂN

Ban Tuyên giáo Thành ủy đã thành lập các đoàn chuyên môn khảo sát, đánh giá, giám sát việc triển khai xây dựng không gian này gắn với thực hiện việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó có nhận định đúng mức về nội dung trên.

Ông cho rằng, mỗi đơn vị, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình để xem xét, chọn chất liệu để khung thiết kế đó phù hợp với từng tổ chức cơ sở Đảng, tránh rập khuôn hoặc làm quá đơn điệu. Mô hình nào phát huy tốt, thiết chế nào cần đầu tư thì mới tập trung, không dàn trải.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm