Bin Laden sống nhởn nhơ vì Pakistan "kém cỏi và bất cẩn"

Bin Laden sống nhởn nhơ vì Pakistan "kém cỏi và bất cẩn" ảnh 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Một phiên bản của báo cáo về vụ tiêu diệt Bin Laden bị rò rỉ với đài truyền hình Al-Jazeera cũng nói rằng việc lực lượng Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố là "một hành động giết người" theo lệnh của tổng thống Mỹ.

Báo cáo còn tiết lộ các chi tiết về nơi ẩn náu của thủ lĩnh al-Qaeda và cuộc sống thường ngày của y sau khi chạy trốn khỏi Afghanistan vào năm 2001.

Bin Laden đã bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt ở đông bắc Pakistan tháng 5/2011.

Những nghi ngờ của Mỹ về nơi ẩn náu của Bin Laden trước đó đã bị phía Pakistan bác bỏ. Tuy nhiên, việc phát hiện dinh thự của tên này tại thị trấn quân sự Abbottabad và vụ tiệt sau đó của Mỹ đã gây căng thẳng trong hệ giữa hai hước.

Sau cuộc đột kích của Mỹ, quốc hội Pakistan đã kêu gọi thành lập Ủy ban Abbottabad để mở một cuộc điều tra độc lập nhằm xác định xem liệu các thất bại của chính phủ Pakistan nhằm phát hiện Bin Laden là do sự kém cỏi hay thông đồng với al-Qaeda.

Ủy ban cũng được giao nhiệm vụ điều tra thất bại của các cơ quan tình báo nhằm phát hiện hoạt động của CIA trên đất Pakistan trước cuộc đột kích của Mỹ "vốn làm bẽ mặt nhân dân Pakistan".

Ủy ban đã phỏng vấn các quan chức quân sự và dân sự và 3 bà vợ góa của Bin Laden trước khi họ bị trục xuất về Ả-rập Xê-út.

Nhưng các kết quả của cuộc điều tra đã bị giữ bí mật cho tới khi Al-Jazeera công bố chúng vào hôm qua và sự chỉ trích mạnh mẽ trong bản báo cáo càng khiến giới chức quân sự và tình báo Pakistan "ê mặt".

Các tài liệu bị rò rỉ đã chỉ trích chính phủ Pakistan và quân đội, miêu tả sự kém cỏi và bất cẩn đáng trách của tất cả các quan chính phủ.

Mặc dù ủy ban không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng, nhưng tài liệu cho biết ủy ban không loại trừ khả năng về "sự đồng lõa bên trong hoặc ngoài chính phủ".

Báo cáo cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc đột kích của Mỹ vào Abbottabad, miêu tả đó là "một hành động chiến tranh của Mỹ" và "sự xỉ nhục lớn nhất đối với Pakistan".

Báo cáo đã dẫn lời các quan chức nói rằng các máy bay không quân Pakistan đã được điều động để bắn hạ các trực thăng Mỹ nhưng quá muộn.

Tài liệu dài 336 trang là kết quả của các cuộc phỏng vấn 200 nhân chứng. Báo cáo đã được chuyển giao cho chính phủ Pakistan hơn 6 tháng trước và được giữ bí mật kể từ đó.

Theo An Bình (Dân Trí)

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.