Bộ Công an bỏ đề xuất rút ngắn thời hạn GPLX xuống 5 năm

Ngày 26-8, lãnh đạo Cục CSGT (C08, Bộ Công an), cho biết Bộ Công an quyết định bỏ đề xuất rút ngắn thời hạn một số hạng GPLX từ 10 năm xuống 5 năm, vẫn giữ nguyên như hiện nay.

Cụ thể, Bộ Công an đã họp với các bộ ngành liên quan, các bên thống nhất sẽ liên thông cơ sở dữ liệu về GPLX, sức khỏe tài xế... để quản lý thay vì rút ngắn thời hạn GPLX.

Theo đại diện C08, đề xuất rút ngắn thời hạn một số hạng GPLX nhằm theo dõi tốt hơn sức khoẻ của tài xế. Nếu để thời gian 10 năm như hiện nay là quá dài, trường hợp tài xế có thay đổi về sức khỏe thì cơ quan chức năng sẽ không kịp cập nhật.

Nếu rút ngắn thời hạn còn 5 năm, giả sử tài xế nào đó ốm đau, không đủ sức khỏe thì cơ quan chức năng kịp thời dừng hiệu lực của GPLX hơn.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, Bộ Công an nhận thấy hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được xây dựng, qua đó sự liên thông dữ liệu của các bộ ngành khác nhau được kết nối. Chính vì vậy, đề xuất này không còn cần thiết.

Lãnh đạo C08 cho hay khi các loại cơ sở dữ liệu liên thông, CSGT sẽ làm việc trên hệ thống thông tin điện tử để tra cứu và nắm được tình trạng sức khoẻ, GPLX của tài xế một cách thường xuyên mà không cần phải sử dụng biện pháp quản lý hành chính khác.

Trước đó, trong dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất rút ngắn thời hạn của một số hạng GPLX.

Theo đó, các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn; các hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE sẽ có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Đề xuất trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn liệu việc rút ngắn thời hạn GPLX có gây rắc rối, tốn kém cho người lái xe.