Bộ Công an: Các cựu lãnh đạo vụ án công ty 3/2 đã tha hóa, lợi ích nhóm

0:00 / 0:00
0:00

Ở vụ án liên quan đến hàng trăm ha “đất vàng” tại Bình Dương, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố 28 bị can – là những người bị cáo buộc gây thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Nhiều cựu lãnh đạo tỉnh vướng lao lý

Một trong những bị can chịu trách nhiệm cao nhất à ông Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch HĐTV, cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3/2).

Ông Minh bị đề nghị truy tố hai tội danh, gồm tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Bộ Công an: Các cựu lãnh đạo vụ án công ty 3/2 đã tha hóa, lợi ích nhóm ảnh 1

Hai bị can Trần Văn Nam (trái) và Trần Thanh Liêm

Hàng loạt bị can khác phải chịu trách nhiệm liên đới, bao gồm rất nhiều cựu lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Dương.

Điển hình có ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy), Trần Thanh Liêm (cựu chủ tịch UBND tỉnh), Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy), Nguyễn Thanh Trúc (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh)…

Kết luận điều tra cho thấy các bị can trên dù biết việc áp mức giá thu tiền sử dụng đất năm 2006 là trái pháp luật, cũng như việc Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú là trái với chủ trương, nhưng vẫn tham mưu, đề xuất, quyết định cho thực hiện.

Chuỗi hành vi này gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Các cựu lãnh đạo của tỉnh Bình Dương cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Trong đó, ông Trần Văn Nam được xác định là người có chức vụ cao nhất trong số các bị can phạm tội. Dù biết đề xuất thu tiền thuế trước bạ và tiền sử dụng đất đối với Tổng công ty 3/2 theo mức giá năm 2006 là sai (lẽ ra phải theo mức giá tại thời điểm giao đất - năm 2012), ông Nam vẫn cho thực hiện, gây thất thoát hơn 760 tỉ đồng.

Trong việc xử lý khu đất 43 ha, ông Nam không yêu cầu đưa khu đất về cho Công ty Impco (theo đúng phương án sử dụng đất) mà lại cố ý để cho Tổng công ty 3/2 tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Để che giấu sai phạm, ông Nam còn chỉ đạo thuộc cấp điều chỉnh nhiều công văn, làm sai lệch bản chất nội dung phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất... Từ đó, liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 200 tỉ đồng.

Tha hóa vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân

Đánh giá về hành vi của nhóm bị can trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng họ đa phần là những cán bộ, đảng viên có vai trò lãnh đạo chủ chốt của một đơn vị, địa phương, doanh nghiệp kinh tế lớn; đã có bề dày cống hiến, rèn luyện bản thân, từng có nhiều đóng góp cho Đảng bộ, chính quyền và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy vậy, họ đã bị tha hóa, biến chất, bỏ qua quy chế của tổ chức Đảng, pháp luật của Nhà nước để thực hiện các hành vi trái pháp luật vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Bộ Công an: Các cựu lãnh đạo vụ án công ty 3/2 đã tha hóa, lợi ích nhóm ảnh 2

Bị can Nguyễn Văn Minh (phải), cựu chủ tịch HĐTV, cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV

Về nguyên nhân phạm tội của những người này, cơ quan điều tra nhận định tác động mặt trái của kinh tế thị trường đã tạo ra sự cám dỗ về vật chất, làm cho những cán bộ, đảng viên không vững vàng về đạo đức, lối sống dễ gục ngã. Trong thực thi công vụ, thay vì mục đích cống hiến và vì lợi ích chung, họ sẽ vì mục đích tư lợi.

Trải qua thời gian, môi trường kinh tế của tỉnh Bình Dương tạo ra sự phân hóa giàu nghèo rõ nét. Mục đích làm giàu về kinh tế đi kèm với quyền chi phối về tổ chức, chính trị trở thành mục tiêu phấn đấu của một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất nhưng có chức, có quyền tại địa phương này.

Những cơ hội làm giàu về kinh tế trong môi trường đó đã tạo ra những lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm khiến kỷ cương, kỷ luật của của Đảng, pháp luật của nhà nước bị buông lỏng, được thay thế bởi những luật lệ bất thành văn nhằm phục vụ cho lợi ích nhóm do một số cán bộ lãnh đạo chi phối.

“Trong những tập thể lãnh đạo và các đơn vị nêu trên, khi người đứng đầu thậm chí là cả một tập thể lãnh đạo đã bị biến chất thì những yếu tố tích cực không còn đủ sức mạnh để thay đổi được những tư tưởng và quyết định sai trái. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các tội phạm xảy ra như nêu” – Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhấn mạnh.

Tỉnh ủy Bình Dương xin giảm nhẹ cho nhiều bị can

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết nhận được hồ sơ, tài liệu về quá trình công tác, thành tích của các bị can. Cùng với đó là văn bản của Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị can thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công tỵ 3/2.

Do đó, cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi lượng hình đối với các bị can Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm, Phạm Văn Cành, Nguyễn Thanh Trúc,…