Bộ tộc ăn não người và 'chìa khóa' chống bệnh mất trí nhớ

Theo tờ The Guardian (Anh), một nghiên cứu về bộ lạc Fore ở Papua New Guinea, từng có tập tục ăn não người, đang giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bệnh bò điên cũng như các điều kiện khiến các prion (một dạng protein gây bệnh trong điều kiện nhất định) gây bệnh. Nghiên cứu này có thể giúp hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson và bệnh mất trí nhớ (dementia).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh và Papua New Guinea, bộ tộc Fore đã hình thành kháng thể với bệnh kuru tương tự như bò điên nhờ vào truyền thống ăn não người trong tang lễ của họ trước đây.

Bộ tộc ăn não người và 'chìa khóa' chống bệnh mất trí nhớ ảnh 1

Bé gái tộc Fore (trái) thuộc đảo Papua New Guinea ở thời kỳ cuối của bệnh Kuru. (Nguồn: Reuters)

Các chuyên gia cho rằng tục ăn thịt người đã dẫn đến một đại dịch bệnh kuru cho bộ tộc Fore, mà đỉnh điểm của dịch vào thập niên 50 đã giết chết 2% dân số bộ tộc mỗi năm.

Trong các nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà nghiên cứu đã xác định được gene kháng thể của prion gây bệnh, đồng thời nhận thấy gene này cũng bảo vệ khỏi được tất cả các dạng khác của bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD).

“Đây là một chứng cứ thuyết phục về thuyết tiến hóa của Darwin ở người: dịch kuru đã gây thay đổi một cá thể gene đến mức bảo vệ hoàn toàn con người khỏi bệnh mất trí chết người này” đồng chủ trì công trình này, ông John Collinge thuộc Viện nghiên cứu prion thần kinh, Đại học London cho biết.

Bộ tộc ăn não người và 'chìa khóa' chống bệnh mất trí nhớ ảnh 2

Não bệnh nhân mắc bệnh CJD bị thoái hóa thần kinh và hình thành các mô lớn prion màu tím. (Nguồn: scientificamerican.com)

Prion là nhân tố gây ra các chứng bệnh nguy hiểm ở não như bệnh CJD ở người, bệnh ngứa điên ở cừu và bệnh bò điên ở gia súc.

Prion là một nguyên nhân tuy hiếm nhưng quan trọng của bệnh mất trí nhớ, và giờ đây các nhà khoa học đã nhận diện được tiến trình các prion thay đổi hình dạng và liên kết nhau tạo thành chuỗi polyme gây tổn thương não. Tiến trình này còn được ghi nhận ở các chứng mất trí nhớ thông thường khác như Alzheimer, Parkinson và các bệnh thoái hóa hệ thần kinh khác.

Nhóm nghiên cứu của Collinge đang tiếp tục các nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về nền tảng phân tử của hiện tượng này với hy vọng tìm ra manh mối về các protein chứa mầm bệnh trong não người cũng như nguyên nhân gây ra các chứng mất trí thường gặp.
Theo ước tính của WHO, hiện trên thế giới có 47,5 triệu người bị bệnh mất trí nhớ và mỗi năm lại có thêm 7,7 triệu ca mới. Dự tính tổng số ca mắc bệnh sẽ lên đến 75,6 triệu ca vào năm 2030 và gấp ba lên 135,5 triệu ca vào năm 2050.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.