Bỏ trốn khi đang bị dẫn giải, tiếp tục gây thêm 2 vụ án lừa đảo

Ngày 7-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Quang Thái (sinh năm 1989 tại Long An) năm năm sáu tháng tù về hai tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và trốn khi đang bị áp giải.
Theo hồ sơ, từ ngày 22-5-2012 đến ngày 8-10-2012, Thái đã 10 lần mua của Nguyễn Thủy Hoàng 10 xe mô tô các loại gần 258 triệu đồng. Đây là tài sản do Hoàng và đồng phạm cướp và trộm của các bị hại. Thái biết rõ nhưng vẫn mua lại để bán.
Nhóm Hoàng thường tổ chức thành nhóm từ 2-5 người ép xe, dùng bình xịt hơi cay vào mặt, dùng roi điện tấn công, dùng dao hăm dọa, hoặc dùng tay đánh nạn nhân để cướp xe và các tài sản khác. Từ tháng 3-2011 đến tháng 10-2012, nhóm Hoàng thực hiện 28 vụ cướp và trộm cắp trên địa bàn TP.HCM.

Bỏ trốn khi đang bị dẫn giải, tiếp tục gây thêm 2 vụ án lừa đảo ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Quang Thái. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hoàng quen biết với Thái nên khi chiếm đoạt được xe mô tô, Hoàng gọi điện trao đổi về tình trạng xe và giấy tờ rồi thỏa thuận bán xe. Sau khi thống nhất, Hoàng sẽ giao xe cho Thái và nhận tiền tại các quán cà phê trên địa bàn quận 7, quận Tân Bình, huyện Nhà Bè. Tháng 9-2015, TAND TP.HCM đã xét xử Hoàng và các đồng phạm.

Còn Thái ngày 12-10-2012, Công an Quận 7 ra Lệnh bắt khẩn cấp đề điều tra về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 15 ngày sau, công an trích xuất đưa Thái đi chỉ điểm nơi đã cầm xe mô tô. Khi dẫn giải Thái từ tỉnh Tây Ninh về đến xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, lợi dựng sơ hở của cán bộ dẫn giải, Thái bỏ trốn.
Sau đó Thái bị truy nã về tội trên cùng với trốn khi đang bị dẫn giải. Đến ngày 9-5-2018, Thái bị Công an huyện Châu Thành, tỉnh Long An ra bắt giữ, điều tra về tội lừa đảo….
Sau đó, Thái bị xét xử hai bản án cùng về hai tội lừa đảo và sử dụng con dấu, tải liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hai bản án phải chấp hành chung là 20 năm 6 tháng tù.
Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.