Bộ Tư pháp hướng dẫn giao nhận con nuôi nước ngoài trong dịch COVID-19

(PLO)- Cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi để cha mẹ nuôi nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam thực hiện giao nhận con nuôi. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Bộ Tư pháp ban hành Công văn 1043 hướng dẫn thực hiện thủ tục giao nhận con nuôi nước ngoài trong bối cảnh dịch COVID-19 gởi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 698 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với phương án giao nhận con nuôi cho người nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có ý kiến đồng ý cho các cha mẹ nuôi người nước ngoài đã được UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương cấp Quyết định nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được chủ động nhập cảnh để làm thủ tục giao nhận con nuôi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở Tư pháp và các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện thủ tục giao nhận trẻ em Việt Nam được giải quyết cho làm con nuôi theo hướng dẫn ban hành kèm Công văn 1043.

Theo đó, mục III Hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn 1043 nêu, cha mẹ nuôi nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Đã có Quyết định về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

- Đã có công văn trả lời chấp thuận cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, trừ trường hợp người nước ngoài đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh Việt Nam như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực.

- Cha mẹ nuôi nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành và hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam tại thời điểm nhập cảnh.

Công văn 1043 cũng quy định việc giao nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi nước ngoài phải được thực hiện theo đúng các quy định pháp luật về nuôi con nuôi, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

Việc giao nhận con nuôi được thực hiện tại địa phương nơi trẻ em được giải quyết cho làm con nuôi nước ngoài đang thường trú.

Cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi để cha mẹ nuôi nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam thực hiện giao nhận con nuôi khi họ đáp ứng các điều kiện nhập cảnh và tạo điều kiện thuận lợi để việc giao nhận con nuôi, hoàn tất thủ tục sau khi giao nhận con nuôi được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2023

(PLO)- Giảm tiền thuê đất năm 2023, hướng dẫn vị trí việc làm đối với nhiều lĩnh vực... là những chính sách mới nổi bật sắp sẽ có hiệu lực từ tháng 11 tới đây.

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu đánh giá các dịch vụ công trực tuyến để tiến tới cung cấp các ứng dụng (apps) thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tương tác trực tuyến hiệu quả với chính quyền.