Hỏi giùm bạn

Điều kiện để nhận con của người thân làm con nuôi

Tôi có người cháu đang mang thai nhưng không có điều kiện để nuôi con. Thấy hoàn cảnh của vợ chồng tôi hiếm muộn, kinh tế ổn định nên cháu tôi muốn cho con vợ chồng tôi nuôi. Xin hỏi trường hợp của vợ chồng tôi muốn nhận nuôi đứa bé con của cháu tôi thì cần có những điều kiện gì?

Bạn đọc Nguyễn Cảnh (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Luật Nuôi con nuôi thì người nhận con nuôi phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi, có tư cách đạo đức tốt.

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có: Đơn xin nhận con nuôi, bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế, phiếu lý lịch tư pháp, văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân. Ngoài ra còn có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Cuối cùng, việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ người được nhận làm con nuôi.

Trường hợp của bạn, cha mẹ đẻ của cháu bé đã đồng ý cho bạn nhận làm con nuôi là một thuận lợi bước đầu, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện còn lại thì bạn làm hồ sơ xin nhận con nuôi.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm