Bốn cựu lãnh đạo dầu khí lãnh mức án từ 4-8 năm tù

Theo đó, Nguyễn Hoàng Giang (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên) phải nhận mức án 7 năm tù; Đinh Văn Ngọc (cựu Tổng giám đốc) 4 năm tù; Vũ Mạnh Tùng (cựu Phó tổng giám đốc) 8 năm tù và Phạm Xuân Quang (cựu kế toán trưởng) 6 năm tù.

HĐXX cho rằng, tại tòa, các bị cáo khai nhận các hành vi phạm tội. Lời khai này phù hợp lời khai cơ quan điều tra, người làm chứng và những tài liệu, chứng cứ thu được trong vụ án. Do vậy, có đủ cơ sở kết luận, với vai trò lãnh đạo, bốn bị cáo đã quyết định gửi tiền của BSR vào Oceanbank và được Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) chi tiền lãi ngoài.

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng và Nguyễn Hoàng Giang đã nhận 2,9 tỉ đồng; Phạm Xuân Quang nhận 1,8 tỉ đồng; Đinh Văn Ngọc nhận 1,3 tỉ đồng. Các bị cáo đã không đưa số tiền trên vào hệ thống cơ quan mà sử dụng cá nhân, vì vậy việc truy tố các bị cáo phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

HĐXX cũng nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra thời gian dài, các bị cáo lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo gây tác động xấu tới hoạt động xã hội, an ninh tiền tệ nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét, áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: các bị cáo khắc phục toàn bộ tiền chiếm đoạt, nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác.

Bốn cựu lãnh đạo dầu khí lãnh mức án từ 4-8 năm tù ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

HĐXX cũng đồng thời tuyên buộc các bị cáo trả lại cho Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) số tiền hơn 10 tỉ đồng. Do ông Thắm phải bồi thường cho Oceanbank theo bản án phúc thẩm, nên tiền này được khấu trừ vào phần thi hành án của ông Thắm và được trả thẳng cho Ngân hàng TNHH một thành viên Đại Dương.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hoàng Giang mức án 7-8 năm tù; Đinh Văn Ngọc: 5-6 năm tù; Vũ Mạnh Tùng: 8-9 năm tù và Phạm Xuân Quang: 6-7 năm tù.