Brazil chi bộn tiền để sở hữu công nghệ máy bay Gripen

Brazil chi bộn tiền để sở hữu công nghệ máy bay Gripen ảnh 1

Máy bay JAS 39 Gripen E.

Saab cũng đạt được thoả thuận chuyển giao công nghệ cho Brazil trong vòng 10 năm tới để quốc gia Nam Mỹ này tự chủ sản xuất máy bay Gripen.

Theo hợp đồng đã ký, Brazil và Saab sẽ hợp tác phát triển và sản xuất máy bay Gripen, gồm: 28 chiếc phiên bản 1 chỗ ngồi và 8 chiếc phiên bản hai chỗ ngồi. Việc lắp ráp máy bay Gripen tại Brazil sẽ chỉ được thực hiện khi hai bên ký một loạt thoả thuận chuyển giao công nghệ trong quý 1 năm 2015. Dự kiến, Không quân Brazil sẽ nhận lô Gripen đầu tiên vào năm 2019.

Brazil là quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt mua phiên bản mới của máy bay JAS 39 Gripen E. Đại diện của Saab đánh giá, hợp tác giữa hãng này với phía Brazil liên quan tới máy bay Gripen có thể kéo dài tới năm 2050. Còn theo tạp chí quân sự Janes, Brazil có thể đặt mua thêm biến thế Gripen F phát triển từ phiên bản Gripen E.

Tháng 12-2013, Brazil tuyên bố, máy bay JAS 39 giành chiến thắng trong gói thầu F-X2 mua 36 máy bay chiến đấu đa nhiệm mới. Hợp đồng mua máy bay JAS 39 mới trị giá tới 4,5 tỷ USD. Thụy Điển đồng ý cho Brazil trả góp sau khi giao lô máy bay JAS 39 đầu tiên trong vòng 6 tháng. Hợp đồng này sẽ được hoàn thành vào năm 2023.

Cùng với việc cung cấp máy bay, Thụy Điển cũng đồng ý chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay JAS 39 cho Brazil bằng việc cho phép lắp ráp máy bay trên lãnh thổ Brazil và quốc gia Nam Mỹ này được tham gia vào quá trình phát triển phiên bản JAS 39 hải quân – Sea Gripen.

Theo Tuấn Sơn (QĐND / Lenta, Janes)

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.