Các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự 2024

(PLO)- Có 8 trường hợp công dân nam được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và 5 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo luật định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 đang được tiến hành tại các địa phương.

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự, Điều 5 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng và Luật Dân quân tự vệ 2019, trong một số trường hợp luật định, công dân sẽ được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

8 trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Trong một số trường hợp, công dân sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, khi điều kiện tạm hoãn không còn nhưng vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì công dân sẽ tiếp tục được gọi nhập ngũ.

Cụ thể, có 8 trường hợp được tạm hoãn bao gồm:

(1) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

(2) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận;

(3) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

(4) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND;

(5) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định;

(6) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

(7) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

(8) Dân quân thường trực.

Đáng chú ý, nếu hết lý do tạm hoãn mà vẫn còn trong độ tuổi nhập ngũ, đủ điều kiện về sức khoẻ thì công dân sẽ được gọi nhập ngũ.

tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Có 8 trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Ảnh: PLO

Miễn nghĩa vụ quân sự trong 5 trường hợp

Công dân thuộc các trường hợp dưới đây được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ:

(1) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

(2) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

(3) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

(4) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

(5) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm