14 giờ, VKS công bố xong cáo trạng và trình bày ý kiến bổ sung về việc đính chính cáo trạng ngày 25-12-2017.
Theo đó, cáo trạng bổ sung thông tin ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14, sau đó UBTVQH đã ra quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn ĐBQH với ông Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh.
Ngay sau khi cáo trạng được đọc xong, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị đưa sang phòng cách ly. Tòa hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận.
Trước đó, kết thúc buổi xét xử đầu tiên phiên tòa, các bị cáo không về nơi tạm giam mà nghỉ, ăn trưa ngay ở các phòng chờ tại TAND TP Hà Nội để chiều tiếp tục phiên tòa.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được che dù đưa về phòng chờ để nghỉ trưa. Ảnh: Zing
Sáng cùng ngày, phiên tòa đã diễn ra phần kiểm tra căn cước các bị cáo và VKSND TP Hà Nội đã đọc bản cáo trạng truy tố trách nhiệm của từng bị cáo sau phần thẩm tra lý lịch. Trong phần thẩm tra lý lịch, ông Đinh La Thăng đã trả lời tòa khá bình tĩnh và rõ ràng.
Tòa hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận. Ông Thuận khai hợp đồng EPC (hợp đồng tổng thầu) chưa đầy đủ điều kiện vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được phê duyệt phương án.
HĐXX hỏi: Vậy vì sao vẫn ký hợp đồng 33? Ông Thuận đáp: Vì chủ tịch đã đồng ý, ngoài ra còn ký để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác.
Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: Về mặt năng lực chuyên môn, kinh nghiệm sản xuất, tại thời điểm đó PVC có đủ năng lực, kinh nghiệm (thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2) không? Bị cáo Thuận thừa nhận: “Kinh nghiệm thì chưa đủ”.
Ông Thuận tiếp tục khai: "Sau khi khởi công xong ngày 1-3-2011, chủ tịch Trịnh Xuân Thanh và tôi giao cho phó tổng giám đốc ký công văn đề nghị chủ đầu tư tạm ứng. Thời điểm đó, chủ đầu tư là PVPower. Do PVPower chưa xin được tạm ứng vốn điều lệ nên không có tiền tạm ứng cho PVC. Chủ đầu tư sau đó được chuyển sang cho PVN".
Hợp đồng 4194 được ký lại dựa trên hợp đồng 33 nhưng cũng chưa đủ điều kiện.
Sau khi nhận được tiền tạm ứng, PVC lúc đó rất khó khăn về tài chính. Mỗi lần nhận được tiền chuyển về, PVC dùng để trả nợ gốc và lãi ngân hàng, góp vốn vào một số đơn vị khác.
Ông Thuận khai không nhớ chính xác, nhưng chỉ chuyển khoảng 200 tỉ cho các đơn vị thi công.
Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: Vì sao sử dụng sai mục đích như vậy? Ông Thuận đáp do áp lực phải trả nợ ngân hàng.
Ông Thuận cũng khai việc đầu tư ra một số đơn vị khác đều được sự chấp thuận của chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh. Ông Thuận cũng cho biết ông nhận thức rõ hành vi của mình là sai.
(PLO)- Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, Việt Nam có 72 tỉnh, thành phố. Trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, hiện nay cả nước đang có 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh.
(PLO)- 2 xe máy đối đầu trong đêm khiến 2 người thương vong; Chồng giết vợ nghi do ghen tuông; Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận đã sai trong quảng cáo kẹo rau củ Kera; 5 ca tử vong do sởi, Bộ Y tế họp khẩn; Công an TP.HCM sẽ đổi giấy phép lái xe cho người dân tại phường, xã, thị trấn từ 17-3.
(PLO)- Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo nhân viên cấp dưới thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, gian lận hồ sơ dự thầu, để Công ty AIC trúng Gói thầu số 8 với tổng giá trị 70 tỉ đồng.
(PLO)- Để hợp thức hóa trước khi chuyển tài sản cho các con, cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có tài sản.
(PLO)- Từ vụ kẹo Kera, cơ quan chức năng cần mở rộng phạm vi làm việc, xác minh các doanh nghiệp đứng sau các KOL, KOC nói chung để xem có hay không hành vi vi phạm hay không để xử lý đến nơi đến chốn, tận gốc rễ vấn đề.
(PLO)- Dù bị cáo đã dùng số tiền chiếm đoạt được để trả nợ cho 4 cá nhân thì những người này cũng không có quyền sở hữu hợp pháp đối với số tiền đã nhận.
(PLO)- Theo VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, số tiền bị cáo chiếm đoạt của công ty, sau đó đã chuyển qua tài khoản của bà H để trả nợ phải được thu hồi trả lại cho công ty…
(PLO)- Liên quan vụ chị dâu mạo danh em chồng để xin cấp giấy chứng nhận độc thân rồi giả chữ ký bán đất của người này, tòa tuyên buộc một văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường thiệt hại cho người mua đất.
(PLO)- TAND tỉnh Đắk Nông xử vụ án cướp tài sản xuất phát từ mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, một bên cầm điện thoại quay clip, bên kia nhào tới ngăn cản việc quay này...
(PLO)- Nói lời nói sau cùng, bị cáo Ngô Minh Thông bày tỏ sự ăn năn hối cải, quay về phía gia đình bị hại cúi đầu xin lỗi và không dám mong được họ tha thứ tội ác.
(PLO)- HĐXX xác định vụ cháy chung cư mini xảy ra do hành vi của bị cáo Nghiêm Quang Minh, do đó cần buộc bị cáo bồi thường toàn bộ thiệt hại… cho các nạn nhân.