Cái chết tức tưởi của con trai từ món nợ mẹ vay nặng lãi

Ngày 3-10, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Vũ Xuân Minh (SN 1996) tù chung thân về tội giết người. Cùng tội danh, Nguyễn Đắc Việt (SN 1999) bị phạt 15 năm tù và Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1998) 12 năm tù.

Cạnh đó, tòa cũng tuyên phạt Đoàn Đức Anh (SN 1990) một năm tù về tội che giấu tội phạm.

Cái chết tức tưởi của con trai từ món nợ mẹ vay nặng lãi  ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HY

Trước đó, trong phần luận tội, VKS nhận định hành vi nêu trên của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, gây mất an toàn, trật tự xã hội nên cần xử lý nghiêm.

Đáng chú ý, trong vụ án còn có hành vi cho vay nặng lãi, cơ quan chức năng xét thấy số tiền các bị cáo thu về (9,4 triệu đồng) chưa đủ định lượng cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 121 BLHS. Cụ thể là thu lợi bất chính dưới 30 triệu đồng, cho vay không thế chấp tài sản nên không xử phạt hành chính về hành vi này. Do đó, CQĐT không xử lý hình sự là phù hợp. 

Theo hồ sơ, từ năm 2016, Minh, Việt, Lê Huy Trình và Hoàng Khắc Dự tổ chức cho vay tiền góp lấy lãi suất 30%/tháng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đến năm 2018, nhóm này dùng hung khí đánh người gây thương tích rồi bỏ trốn vào TP.HCM. Tại đây, Minh và Việt ở chung nhà với ông Trần Minh Dũng. Nhóm này vay tiền ông Dũng để cho người khác vay trả góp, thu lãi 25%-30%/tháng. Sau đó, nhóm kết nạp thêm Thắng. Ngày 31-10-2018, nhóm cho vay nặng lãi mua ba con dao làm hung khí trấn áp khi người vay tiền không trả.

Trước đó, bà Võ Ngọc Oanh có vay 5 triệu đồng, trả góp mỗi ngày 250.000 đồng cùng lãi suất 30%/tháng. Theo đó, bà Oanh phải trả cả gốc lẫn lãi trong 25 ngày. Sau đó bà Oanh tiếp tục vay 10 triệu đồng để đáo hạn khoản vay trước. Vài tháng sau, do không còn khả năng trả nợ, bà xin khất nợ. Minh không đồng ý thì bà Oanh dùng lời lẽ thách thức. Còn Minh nhắn tin đe dọa sẽ giết bà Oanh và hẹn địa điểm gặp nhau giải quyết việc nợ nần.

Tối 18-11-2018, Minh rủ Thắng và Việt mang theo ba con dao đi đánh bà Oanh. Còn bà Oanh kể cho chồng là ông Võ Thanh Hùng nghe về khoản vay “cắt cổ” và bị nhắn tin đe dọa. Sau đó, vợ chồng bà đến cơ quan công an trình báo.

Ngay sau khi trình báo, bà Oanh đến quán nước như đã hẹn trước. Tại đây, bà Oanh dùng tay và ly thủy tinh, ghế gỗ đánh Minh. Chồng và con trai bà cũng chạy tới, đuổi đánh nhóm Minh. Hai cha con cầm gạch, đá, nón bảo hiểm đánh đối phương. Việt cầm côn nhị khúc đánh trả. Lúc này Minh cầm dao tấn công trúng ngực và bụng khiến con trai bà Oanh tử vong. Gây án xong cả nhóm bỏ trốn đến nhà Đức Anh. 

Trong vụ án, bà Oanh có hành vi dùng ghế gỗ gây thương tích cho Minh. Do vết thương không ảnh hưởng đến sức khỏe nên Minh không yêu cầu xử lý hình sự và bồi thường dân sự. VKS cho rằng không cần thiết xử lý vợ chồng bà Oanh về tội gây rối trật tự công cộng.