Ba người bị xử phạt 350 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng

TAND TP Tuy Hòa, Phú Yên vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hùng 150 triệu đồng; các bị cáo Vũ Văn Nam, Nguyễn Thế Sơn mỗi người 100 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời HĐXX cũng tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 70,7 triệu đồng.

Theo hồ sơ, ngày 09-10-2018, Nguyễn Trung Hậu (quê Hải Phòng) thuê nhà ở phường 7, TP Tuy Hòa làm văn phòng rồi thuê Nguyễn Duy Hùng, Vũ Văn Nam, Nguyễn Thế Sơn tổ chức hoạt động cho vay tiền thu lãi suất cao với danh nghĩa là "Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát". Mỗi tháng, Hậu trả tiền công cho Hùng, Nam và Sơn mỗi người bốn triệu đồng.

Ba người bị xử phạt 350 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng ảnh 1
Ảnh minh họa.

Sau đó, Sơn đặt in tờ rơi quảng cáo có nội dung “Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát hỗ trợ tài chính, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày, giới thiệu cũng có hoa hồng, số điện thoại liên lạc 0902.643.xxx” rồi đem phát cho người đi đường, dán ở những nơi công cộng, khu vực chợ để thu hút khách hàng.

Khi có người gọi điện thoại để hỏi vay tiền thì Hùng và Nam đến nhà người muốn vay để xác minh nơi ở, nghề nghiệp của người vay, lập hồ sơ cho vay dưới hình thức cho vay trả góp hàng ngày trên cơ sở số tiền vay và thời gian vay của người vay.

Hùng, Nam đưa giấy vay tiền theo mẫu đã in sẵn để cho người vay điền thông tin họ tên, địa chỉ, ngày vay tiền, thời hạn vay, số tiền vay bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi. Người vay tiền phải đưa giấy CMND, sổ hộ khẩu (bản phô tô) hoặc các giấy tờ khác (bản chính) rồi Nam và Hùng dùng điện thoại chụp ảnh những người vay cùng những giấy tờ trên lưu lại.

Ngoài ra, Hùng, Nam và Sơn còn thu tiền của người vay gọi là chi phí làm hồ sơ, đi lại thu tiền góp của người vay. Hàng ngày, Hùng, Nam và Sơn chia nhau đi thu tiền của những người vay rồi về giao lại cho Hùng để ghi vào sổ theo dõi, cất giữ và tổng hợp, báo cáo lại cho Hậu.

Từ tháng 10-2018 đến tháng 11-2018, Hùng, Nam và Sơn đã cho 39 người vay với số tiền vay từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, lãi suất từ 152,2%/năm đến 304,05%/năm (cao gấp 7,6 lần đến 15,2 lần so với mức lãi suất cao nhất mà BLDS quy định) và thu tiền phí từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Cả ba đã thu lợi bất chính hơn 70,7 triệu đồng. 

Trong vụ này, Nguyễn Trung Hậu đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được xử lý sau. 

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.