Cần lưu ý gì khi Ấn Độ cấm xuất khẩu và áp thuế 20% một số loại gạo?

(PLO)- Động thái cấm xuất khẩu và áp thuế xuất khẩu 20% một số loại gạo của Ấn Độ sẽ thúc đẩy giá gạo toàn cầu tăng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công Thương), Tổng cục Ngoại Thương Ấn Độ ban hành thông báo số 31/2015-2020, quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm (broken - rice), mã HS 1006 40 00, có hiệu lực kể từ ngày 9-9.

Một số lô hàng tiếp tục được xuất khẩu đến ngày 15-9 nếu đáp ứng được một trong các điều kiện là hàng bắt đầu được xếp lên tàu trước khi có thông báo này; hóa đơn vận chuyển đã xuất và tàu đã cập bến, neo đậu tại cảng của Ấn Độ và số thứ tự xếp hàng của tàu đã được phân bổ; lô hàng đã được chuyển cho Hải quan trước khi có thông báo và đã được Hải quan đăng ký trên hệ thống.

Cũng trong ngày 8-9 Bộ Tài chính Ấn Độ ban hành thông báo 49/2022-Customs về việc áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại thóc gạo như thóc (HS 100610), gạo lứt (HS 10620) và các loại gạo khác trừ gạo đồ, gạo Basmati (HS 10063090). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 9-9.

Gạo Việt Nam được bày bán ở chợ truyền thống.

Gạo Việt Nam được bày bán ở chợ truyền thống.

Một số nhà xuất khẩu cho rằng quyết định của chính phủ quá bất ngờ, gây khó khăn cho các hợp đồng đã ký. Người mua không thể trả thêm 20% giá lô hàng và người bán cũng không thể bỏ ra 20% tiền thuế xuất khẩu.

Theo ông V.K Rao, Chủ tịch hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, động thái của chính phủ sẽ thúc đẩy giá gạo toàn cầu tăng. Giá gạo trắng xuất khẩu có thể vượt 400 USD/tấn từ 350 USD hiện nay trên cơ sở giao hàng tự do. Các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ yêu cầu chính phủ miễn thuế đối với khoảng 2.000.000 tấn gạo đã được ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa được vận chuyển.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, động thái hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự báo tạo hiệu ứng đẩy giá gạo toàn cầu tăng cao đồng thời việc cấm xuất khẩu gạo tấm (nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi) sẽ đẩy giá thức săn chăn nuôi tăng.

Đặc biệt tại các thị trường nhập khẩu chính sản phẩm này là Trung Quốc khi năm 2021 nhập 1,1 triệu tấn, Việt Nam nhập 433.000 tấn.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị những doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với các đối tác Ấn Độ cần nhanh chóng liên hệ với người bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng với những lô hàng chưa xuất khẩu.

Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu 21,5 triệu tấn gạo, nhiều hơn tổng số gạo của bốn nước xuất khẩu lớn gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ cộng lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.