Cần mạnh tay với người kinh doanh gia cầm lậu

Bộ NN&PTNT vừa ban hành công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống virus cúm A/H5N6. Theo đó, các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt việc vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm trên địa bàn; tăng cường lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống; khuyến khích nhân dân báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường…

Trước đó, qua giám sát Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đây là lần đầu tiên virus cúm A/H5N6 được ghi nhận trên động vật tại Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Do đó, việc theo dõi diễn biến của chủng virus mới này cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Tuy nhiên, trên địa bàn TP.HCM, thời gian gần đây việc mua bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch lại xuất hiện nhiều nơi. Theo ghi nhận, ít nhất có hơn 30 điểm kinh doanh gia cầm trái phép, tập trung tại các quận 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Bình Chánh… Kinh doanh gia cầm lậu không qua kiểm dịch là nguồn lây lan dịch bệnh chính, có thể để lại hậu quả khó lường cho cộng đồng. Thế nhưng việc xử phạt của địa phương đối với những người kinh doanh gia cầm lậu còn thiếu kiên quyết.

Ghi nhận tại khu vực cầu Sa (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) có khoảng năm điểm kinh doanh gia cầm lậu. Một số điểm còn nhận cắt cổ, làm lông tại chỗ. Khi có đoàn đến kiểm tra, “chợ gà” tạm rút nhưng sau đó “chợ gà” tiếp tục hoạt động. Tương tự, khu vực cầu Trường Đai (giáp ranh quận 12 và Gò Vấp), tuyến đường Bình Long (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân)… cũng xuất hiện vài điểm buôn bán gia cầm lậu.

Khi hỏi vì sao không xử phạt, ông Trương Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn), cho hay những người kinh doanh gia cầm lậu ở khu vực cầu Sa đa phần là dân nhập cư từ nơi khác đến, khi đoàn kiểm tra đến thì họ rút nên khó xử phạt được.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết Bình Chánh là điểm nóng kinh doanh gia cầm lậu. Sau tết 2014, khi dịch cúm gia cầm bùng nổ, UBND các xã của huyện quyết liệt kiểm tra và xử phạt nên tình trạng buôn bán gia cầm trái phép hầu như không còn. “Gần đây do các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh lơ là kiểm tra, xử lý nên tình trạng kinh doanh gia cầm lậu xuất hiện trở lại. Điều này cho thấy nếu duy trì tốt việc kiểm tra và xử phạt thì những người buôn bán gà, vịt trái phép không còn đất sống, dịch cúm gia cầm không có nguy cơ bùng nổ” - ông Nguyên nói.

TRẦN NGỌC

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.