Cần Thơ: Các thẩm phán mặc áo choàng khi xét xử

Ngày 22-11, ông Thái Quang Hải - Phó Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết từ tuần tới, các thẩm phán TAND hai cấp trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ mặc áo choàng khi xét xử theo quy định.

Theo ông Hải, từ ngày 21-11, TAND TP Cần Thơ đã được nhận đồng phục áo choàng dành cho thẩm phán khi tham gia xét xử. Sau khi nhận đồng phục, TAND TP đã tiến hành bàn giao các bộ đồng phục này cho các thẩm phán tại TAND TP và TAND các quận, huyện theo quy định. Mỗi thẩm phán được nhận hai bộ đồng phục.

Cần Thơ: Các thẩm phán mặc áo choàng khi xét xử ảnh 1
Các thẩm phán TAND TP Cần Thơ trong trang phục áo choàng khi xét xử. Ảnh do TAND TP cung cấp.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin ngày 13-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã ban hành Nghị quyết 1214/2016 về trang phục của thẩm phán, hội thẩm nhân dân; giấy chứng minh thẩm phán; giấy chứng minh hội thẩm.

Nghị quyết 1214/2016 quy định thẩm phán TAND các cấp được cấp trang phục để sử dụng theo niên hạn. Theo đó, trang phục xét xử là áo choàng dài tay màu đen, riêng thẩm phán Tòa Gia đình và Người chưa thành niên là áo choàng dài tay màu da cam (giống tờ trình của TAND Tối cao).

Điều 13 Nghị quyết 1214/2016 cũng quy định cho phép chánh án TAND Tối cao tổ chức thí điểm trang phục xét xử là áo choàng dài tay màu đen cho từng ngạch thẩm phán tại một số tòa. Sau khi thí điểm có đánh giá kết quả thực hiện và báo cáo trước ngày 1-7-2017 để UBTVQH xem xét, quyết định.

Trong thời gian thực hiện thí điểm, thẩm phán được cấp một lần hai chiếc áo choàng dài tay màu đen. Tại những tòa án không thực hiện thí điểm, thẩm phán sử dụng trang phục xét xử theo quy định hiện hành cho đến khi có quy định mới của UBTVQH về trang phục xét xử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm