Cấp phép, báo giá cho Việt Á: Đâu phải đúng quy trình là xong?

Bộ Y tế lần đầu tiên phản hồi chính thức liên quan đến bộ kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Theo Bộ Y tế, việc cấp phép cho bộ kit của Việt Á là đúng quy định, đúng quy trình.

Cũng theo bộ này, việc công bố giá là để tham khảo. Sinh phẩm xét nghiệm không phải là mặt hàng Nhà nước quản lý giá. Việc cấp phép giúp nội địa hóa và chủ động nguồn sinh phẩm trong thời điểm khan hiếm, khó tiếp cận.

Thực ra thì khi chẻ luật là vậy. Luôn luôn đúng quy trình. Cũng như Việt Á đã đúng quy trình và được tặng huân chương Lao động hạng Ba, cho đến khi bị bắt. Cho đến khi chúng ta biết rằng 4.000 tỉ đồng của nhân dân đã được nâng giá để chia nhau nhân danh chống dịch.

Nhưng có những câu hỏi nằm ngoài cái quy trình quy định trên.

Là bộ quản lý nhà nước quan trọng nhất trong chống dịch, bộ có vai trò, trách nhiệm gì khi trong lĩnh vực mình quản lý, có cú bóp lè lưỡi dân tới 4.000 tỉ đồng? Nếu đúng quy trình thì quy trình ấy có sai không? Có cách nào ngăn ngừa không? Là cơ quan tham mưu để “luật hóa” cái quy trình ấy và là cơ quan vận hành theo quy trình ấy, Bộ Y tế có thấy gợn gợn gì không?

Hàng loạt lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo CDC là cấp dưới của Bộ Y tế đã sai phạm, vào tù vì chia chác sinh phẩm, thiết bị chống dịch, Bộ Y tế có đau đớn không, trong chuyện quản lý ngành?

Cho dù là đúng quy trình thì đâu phải đúng quy trình là xong?

Ảnh: PHƯƠNG MINH

Quản lý huy động vốn: 'Đánh chuột đừng để vỡ bình'

(PLO)- Việc áp dụng các công cụ pháp lý, các cơ chế giám sát đảm bảo minh bạch và ổn định thị trường không đồng nghĩa với việc làm khó, tạo ra rào cản không cần thiết trong việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

(PLO)- Hành lang pháp lý cho căn hộ du lịch (condotel) đã bắt đầu được xây dựng. Cơ sở pháp lý đầu tiên là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.
Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

(PLO)- Pháp luật quy định rõ việc công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình nhưng nghiêm cấm việc lợi dụng nó để xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức khác.