Chấm dứt đỗ lỗi phụ nữ khi chính họ là nạn nhân của quấy rối

Chiến dịch do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng Tổ chức Plan International Việt Nam, Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Sự kiện cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới do Bộ LĐTB&XH chủ trì.

Phát biểu trong buổi phát động, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: "Chúng ta vẫn hay chứng kiến những hành động em gái bị trêu ghẹo, quấy rối, đặc biệt tại những nơi công cộng như bến xe bus, nhà ga, công viên... Vì phổ biến quá nên có khi nhiều người cho đó là chuyện bình thường, “làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu".

Hay nếu các em gái bị quấy rối, các em lại có thể bị mặc định “con gái mà, chuyện bình thường", “chắc lại ăn mặc hở hang hay thế nào!”... khiến các em gái không thể lên tiếng, người chứng kiến thì im lặng, thờ ơ”.

Chấm dứt đỗ lỗi phụ nữ khi chính họ là nạn nhân của quấy rối  ảnh 1
NSƯT Xuân Bắc chia sẻ tại sự kiện. Ảnh VT

Tâm lý, suy nghĩ ấy, ứng xử ấy đã dung dưỡng cho các hành vi xấu tiếp diễn và leo thang. 

“Chuyện quấy rối em gái không thể là chuyện bình thường. Chúng tôi hy vọng chiến dịch sẽ cung cấp cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn thanh niên, cả nam và nữ những kiến thức và kỹ năng chuẩn. Để những người hành xử văn minh, lịch sự và sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi chứng kiến em gái bị quấy rối” - bà Phương Linh nói.

Là người đồng hành cùng chiến dịch, NSƯT Xuân Bắc các số liệu thống kê về quấy rối phụ nữ là hồi chuông cảnh tỉnh, mà xã hội cần can thiệp và hành động ngay lập tức.

"Sinh viên, thanh niên chính là thế hệ tương lai của đất nước, cần trang bị kiến thức, kĩ năng tôn trọng người khác, cũng như bảo vệ chính bản thân mình và lên tiếng chống lại những hành động sai trái.” - NSƯT Xuân Bắc nói. 

Trước hiện tượng một bộ phận giới trẻ im lặng khi chứng kiến hành vi quấy rối, xâm hại em gái hay đổ lỗi cho nạn nhân, hay sợ liên lụy, vô cảm, bà Lê Quỳnh Lan, thuộc Plan International Việt Nam bày tỏ: “Chúng ta cần chấm dứt việc đổ lỗi cho nạn nhân trong bất cứ trường hợp, hoàn cảnh nào. Việc bạn ấy ăn mặc, trang điểm… ra sao không bao giờ là lời biện minh hợp lý cho hành vi quấy rối, xâm hại".

Bà Lan cũng cho rằng, gia đình cần dạy cho con, em mình ngay từ khi còn nhỏ về những kĩ năng tự bảo vệ bản thân, để các em tự tin nói với cha mẹ, thầy cô ngay khi gặp những việc khiến các em khó chịu hay không thoải mái. Như vậy khi lớn lên các em sẽ là những nhân tố tích cực tạo nên sự thay đổi.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Miền Tây tổng lực dập dịch sốt xuất huyết

(PLO)- Tăng cường hỗ trợ chuyên môn trang bị các thuốc dịch truyền, vận mạch điều trị sốc sốt xuất huyết kéo dài; tập huấn chuyển viện an toàn cho nhân viên y tế tuyến tỉnh.
Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.