Chàng trai với niềm đam mê nuôi rắn làm thú cưng suốt 15 năm

Chàng trai với niềm đam mê nuôi rắn làm thú cưng suốt 15 năm

(PLO)- Niềm đam mê nghiên cứu, tìm hiểu về loài bò sát đã tạo cơ duyên để anh Lê Nguyễn Hoàng Hiếu (quận 1, TP.HCM) đến với loài rắn và nuôi nấng, chăm sóc chúng như thú cưng.

Hieu_kenh bo sat (6).jpg
Anh Hiếu và chú rắn bò yêu thích của mình.

Không phải là chó, mèo hay những con vật dễ thương khác, chàng trai Lê Nguyễn Hoàng Hiếu lại chọn nuôi những con rắn nhiều màu sắc làm thú cưng gần 15 năm qua.

Ngay từ nhỏ, anh Hiếu đã có niềm yêu thích với nhiều loài động vật, đặc biệt là rắn và một số loài côn trùng. Sau khoảng thời gian đi du học tại Úc, anh Hiếu lại càng có điều kiện để tiếp xúc và thêm kiến thức về các loài bò sát. Đến nay, kênh "Thèm bò sát" của anh đạt hơn 12 triệu lượng thích trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Kênh xây dựng chủ yếu để lan tỏa niềm đam mê, đồng thời truyền cảm hứng về bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã đến với mọi người.

"Giai đoạn 2007, mình cũng bị xem là lập dị khi nhiều người chưa hiểu về loài bò sát, nhưng mình chưa bao giờ ngừng tìm kiếm và học hỏi về chúng. Khi mình nuôi một con rắn, nó như mang cả thế giới của nó đến với cuộc sống của mình. Từ đó, mình học được rất nhiều thứ về thiên nhiên." - Anh Hiếu chia sẻ.

Thời gian đầu, gia đình cũng e ngại khi anh Hiếu nuôi những chú rắn đầu tiên. Tuy nhiên, khi thấy anh có niềm đam mê với động vật lớn như thế, gia đình đã dần thấu hiểu và tạo điều kiện cho anh.

Hieu_kenh bo sat (5).jpg
Khi nuôi rắn, anh Hiếu được hiểu thêm về cách rắn săn mồi, rắn thay da, những biểu hiện của rắn khi bệnh cũng như cảm xúc của chúng...
Hieu_kenh bo sat (4).jpg
Mỗi con rắn được nuôi trong từng rack đảm bảo rắn có không gian hoạt động.
Hieu_kenh bo sat (8).jpg
Trong bộ sưu tập của anh Hiếu, rắn vua chiếm số lượng nhiều nhất. Đây là một trong những loài rắn nuôi phổ biến, vì chúng dễ dàng được chăm sóc và thích ứng tốt với điều kiện nuôi nhốt.
Hieu_kenh bo sat (11).jpg
Thức ăn của rắn vua thường là chuột.
Hieu_kenh bo sat (10).jpg
Mặc dù được nuôi và lai tạo qua các thế hệ, nhưng rắn vua vẫn có nét hoang sơ của thiên nhiên.
Hieu_kenh bo sat (2).jpg
Quan điểm của anh Hiếu là không nuôi rắn độc để luôn giữ an toàn cho mình và những người thân. Hiện tại anh đang chăm sóc khoảng 30 chú rắn.
Hieu_kenh bo sat (7).jpg
Trứng rắn được anh Hiếu hỗ trợ ấp nở thành công.

"Nhiều người có quan niệm, chỉ thích bảo vệ những con vật dễ thương. Vì thế mà nhiều con rắn đã bị đập chết hoặc săn bắt để ngâm rượu, làm thuốc. Thậm chí là có những con rắn nằm trong danh sách được bảo vệ nghiêm ngặt của Việt Nam." - Anh Hiếu nói.

Ngoài rắn, anh Hiếu còn nuôi thêm các chú thằn lằn lưỡi xanh, kiến, ếch...

Hieu_kenh bo sat (1).jpg
Anh Hiếu (thứ 2 từ trái qua) tham gia hoạt động thả rắn về với tự nhiên tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai.

Không chỉ nuôi rắn, anh Hiếu còn tích cực tham gia các hoạt động thả rắn về với tự nhiên của các hội nhóm bảo vệ động vật hoang dã. Ngoài ra, anh còn thường xuyên đến các trường trung học để chia sẻ thông điệp bảo vệ loài động vật này.

Đọc thêm