Chánh án bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì hồ sơ án lưu 13 tài liệu để trống

(PLO)- Hồ sơ hai vụ án do chánh án TAND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thụ lý giải quyết có 13 tài liệu để trống nội dung nhưng có chữ ký.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-11, nguồn tin của PLO xác nhận TAND tỉnh Đắk Lắk vừa có kết luận liên quan đến đơn tố cáo ông Lê Lợi, Chánh án TAND huyện Cư Kuin làm giả 13 tài liệu trong hai vụ án do ông này trực tiếp giải quyết.

Đắk Lắk.png
Trụ sở TAND huyện Cư kuin. Ảnh: TAND tỉnh Đắk Lắk

Theo kết luận, ông Lê Lợi là thẩm phán được phân công giải quyết hai vụ án dân sự tranh chấp đường đi chung thụ lý ngày 24-2-2022 và vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất đã nhận chuyển nhượng thụ lý ngày 12-10-2021.

Trong hồ sơ hai vụ án dân sự nêu trên có 13 tài liệu để trống, không ghi nội dung nhưng có chữ ký của ông Lê Lợi và đương sự.

Đắk Lắk.jpg
13 tài liệu bỏ trống trong hồ sơ hai vụ án. Ảnh: NDCC

Trong đó, có hai biên bản không làm việc được nhưng có chữ ký của hai đương sự, không có chữ ký phía nguyên đơn và ông Lê Lợi; ba biên bản không làm việc được nhưng có chữ ký của một nguyên đơn và ông Lê Lợi; bốn biên bản giao nhận có chữ ký bên nhận của một đương sự nhưng không có chữ ký bên giao là ông Lê Lợi.

Kết luận của TAND tỉnh Đắk Lắk nêu việc thẩm phán Lê Lợi ký và để đương sự ký biên bản không làm việc được; biên bản giao văn bản tố tụng khi chưa điền đầy đủ các thông tin về thời gian, người giao nhận, tên gọi, hình thức, nội dung, đặc điểm của tài liệu chứng cứ là không đúng với các quy định; là thiếu sót trong quá trình giải quyết các vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Do đó, nội dung tố cáo này là đúng.

Vẫn theo kết luận của TAND tỉnh Đắk Lắk, trong hai vụ án nêu trên, có một vụ án đương sự đã rút đơn khởi kiện. Vì vậy, TAND huyện Cư Kuin đình chỉ giải quyết vụ án.

Đối với vụ án còn lại, TAND huyện này đang tiếp tục giải quyết nên chưa gây ra hậu quả bất lợi cho các đương sự.

TAND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thẩm phán Lê Lợi nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục ngay thiếu sót đã nêu trong kết luận đối với các loại vụ việc đang và sẽ giải quyết, xét xử trong thời gian tới.

Lãnh đạo TAND huyện Cư Kuin tổ chức họp chấn chỉnh, quán triệt đến toàn thể thẩm phán, thư ký trong đơn vị nêu cao trách nhiệm, học tập, nghiên cứu để thực hiện đúng quy định pháp luật trong quá trình thực thi công vụ và gửi báo cáo kết quả thực hiện về TAND tỉnh Đắk Lắk.

Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án - TAND tỉnh Đắk Lắk quán triệt, rút kinh nghiệm các thiếu sót nêu trên đối với thẩm phán, thư ký trong toàn ngành TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk.

Chánh án thừa nhận cho đương sự ký trước, không ghi nội dung

Giải trình với TAND tỉnh Đắk Lắk, ông Lê Lợi, Chánh án TAND huyện Cư Kuin, thừa nhận trong hồ sơ hai vụ án dân sự có 13 tài liệu cho đương sự ký trước mà không ghi đầy đủ nội dung văn bản

Ông Lê Lợi cho rằng các văn bản này đều ghi thời gian năm 2022 nên không còn giá trị sử dụng trong năm 2023. Bên cạnh đó, việc các đương sự ký vào các văn bản này là theo đề nghị của đương sự. Các văn bản này là biên bản không làm việc được do đương sự trong vụ án vắng mặt và biên bản giao nhận văn bản tố tụng nên không ảnh hưởng đến nội dung giải quyết vụ án; không làm sai lệch hồ sơ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm