Chia sẻ khó khăn với bà con Mù Cang Chải

Ngày 5-8, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho bà con xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

UBTW MTTQ Việt Nam ủng hộ bà con vùng lũ Mù Cang Chải

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, từ ngày 2 đến 4-8, do ảnh hưởng của các đợt rãnh thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên các khu vực trong tỉnh có mưa rào, có nơi mưa to đến rất to và dông đã gây ra lũ, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng tại một số địa phương của tỉnh, đặc biệt tập trung ở một số xã, thị trấn của huyện Mù Cang Chải.

Thiệt hại về người là 4 người chết, 10 người mất tích và 9 người bị thương; Thiệt hại về nhà ở có 55 nhà trong đó nhà bị cuốn trôi hoàn toàn là 29 nhà, nhà bị sạt lở đất, hư hỏng nặng 26 nhà; có 150 công trình thủy lợi bị thiệt hại; các tuyến đường liên xã đều bị thiệt hại nặng nề; có năm công trình trụ sở cơ quan, trường học và công trình công cộng bị thiệt hại nặng nề.

Tại huyện Mù Cang Chải ngay sau khi cơn lũ đi qua, lãnh đạo UBND huyện đã cử các đoàn cán bộ trực tiếp cùng với lực lượng dân quân đi đến địa bàn từng xã để giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ ổn định cuộc sống.

Ông Vũ Đình Lợi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết việc cứu trợ sau lũ quét rất khó khăn. Nhiều địa bàn cán bộ phải đi bộ vì đường đã bị đất đá vùi lấp, sạt lở, xe không thể qua được.

UBND huyện đã huy động tất cả các lực lượng cùng hơn 1 vạn nhân dân trong thị trấn Mù Cang Chải tham gia khắc phục thiệt hại. Trước mắt huyện đã hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị sập đổ. Với những nhà bị mất trắng hoa màu, huyện sẽ tiến hành cấp phát gạo để cứu đói bà con liên tục trong vòng 6 tháng.

Cơn lũ lịch sử gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trên địa bàn Yên Bái

Để khắc phục hậu quả lũ lụt, Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam đã ra quyết định hỗ trợ tỉnh Yên Bái 300 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Những gia đình có người bị chết, mất tích được hỗ trợ 5 triệu đồng; gia đình có người bị thương nặng 3 triệu đồng và các gia đình có nhà bị sập, nhà đổ do mưa lũ gây ra.

Trao số tiền hỗ trợ đến tận tay người dân xã Lao Chải, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ với những mất mát mà người dân đã trải qua.

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi lũ quét gây thiệt hại tại huyện Mù Cang Chải, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ra lời kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh; mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh ủng hộ tối thiểu một ngày lương.

Tính đến ngày 5-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động được 1 tỉ đồng để chung tay chia sẻ với khó khăn của bà con vùng lũ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".