Chủ đầu tư dự án CT Plaza Nguyên Hồng tiếp tục kêu cứu

(PLO)- Dự án đến nay vẫn chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cập nhật chủ trương đầu tư mặc dù hồ sơ đã rõ ràng, minh bạch, công khai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty Nguyên Hồng, chủ đầu tư dự án CT Plaza Nguyên Hồng vừa tiếp tục cùng với các khách hàng gửi nhiều thư cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan, sở, ngành tại TP.HCM vì bị ách tắc mặc dù đã làm đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý.

Thời gian làm thủ tục kéo dài

Cụ thể, dự án Khu chung cư và thương mại, văn phòng (CT Plaza Nguyên Hồng) tại số 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, TP.HCM với diện tích đất rộng 3.400m².

Dự án đã được phê duyệt đầu tư xây dựng theo Quyết định số 33, thay cho giấy phép xây dựng theo Nghị định 90/2006 và sau đó được UBND TP.HCM phê “được phê duyệt điều chỉnh cục bộ rất nhỏ”. Dự án đã xây đến tầng 15 nhưng bị tắc nghẽn ở khâu thủ tục cập nhật chủ trương đầu tư khi có điều chỉnh quy hoạch nên không thể xây tiếp.

Đáng nói là trong quá trình triển khai, dự án được điều chỉnh cục bộ rất nhỏ chỉ tiêu quy hoạch do cải tiến phương án kiến trúc. Tuy nhiên sau đó, do UBND quận Gò Vấp chưa thực hiện cập nhật vào quy hoạch 1/2000 của quận các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã được thành phố phê duyệt nên dự án phải chờ, sau đó thì cập nhật được giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng. Theo Luật Đầu tư 2020 mới có hiệu lực, dự án phải cập nhật lại chủ trương đầu tư mặc dù chỉ thay đổi rất nhỏ.

Mặc dù đã lập, bổ túc hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng dẫn Sở Kế hoạch và Đầu tư từ những ngày đầu năm 2020 nhưng đến nay phía Sở Kế hoạch - Đầu Tư vẫn tiếp tục từ chối cập nhật. Lý do là để rà soát Công ty CP Thực phẩm Gò Vấp, là đơn vị đã cổ phần hóa từ những năm 2000 và sau đó góp đất vào Nguyên Hồng để làm dự án.

Theo hồ sơ và trình bày của HĐQT Công ty CP Thực phẩm Gò Vấp, đơn vị này đã thực hiện hoàn toàn đúng theo Luật Doanh nghiệp, không có sai sót gì. Việc rà soát một đơn vị thứ 3 kéo dài gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư Nguyên Hồng.

Thiệt hại kéo theo rất lớn

Với giá bán khá rẻ từ 28 triệu đồng/m² từ những năm 2015 đến nay, chi phí bộ máy, tiền phạt hợp đồng của các công ty xây dựng, tiền lãi vay tăng cao khiến dự án gần mất hết doanh thu cũng như vốn đầu tư. Dự án đến nay vẫn chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cập nhật chủ trương đầu tư mặc dù đã hoàn toàn rõ ràng, minh bạch, công khai.

Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ khi hợp tác kinh doanh dự án theo luật định và hợp đồng hợp tác kinh doanh, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được cập nhật tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Chủ đầu tư còn bị khách hàng khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Đáng nói, có những khách hàng không thiện chí, thay vì tập hợp cùng chủ đầu tư để xin sở ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết pháp lý thì lại tấn công chủ đầu tư, gây rối làm chủ đầu tư thêm kiệt quệ còn thủ tục càng chậm trễ hơn.

Đại diện chủ đầu tư chia sẻ: “Chúng tôi đã làm tốt nhất có thể và không có bất cứ sai sót gì. Nếu khách hàng không chờ được sở, ngành Nhà nước cập nhật lại pháp lý thì phía Chủ đầu tư sẽ hoàn lại tiền ngay, cộng thêm lãi suất cho khách hàng. Nếu khách hàng cố tình gây hại chủ đầu tư thì chúng tôi phải thanh lý và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vì trên thực tế chúng tôi đã cố gắng và làm hết cách.”

Theo Luật sư Lê Bá Toàn - Giám đốc Công ty Luật TNHH Toàn Lê & Attorneys, căn cứ Hợp đồng và quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi hành chính, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được xem là trường hợp bất khả kháng.

“Trong trường hợp hai bên không thể thực hiện hợp đồng do yếu tố bất khả kháng này thì một trong các bên có quyền yêu cầu chấm dứt và thanh lý hợp đồng. Đây là hợp đồng song vụ (chủ đầu tư và khách hàng đều có nghĩa vụ) nên nếu khách hàng gây thiệt hại cho chủ đầu tư thì chủ đầu tư có thể yêu cầu bồi thường” - luật sư Toàn nói.

Mặc dù chủ đầu tư đã cố gắng và liên tục kêu cứu lên sở, ban, ngành nhưng vẫn chưa được xem xét. Đặc biệt là trong giai đoạn cực kỳ khó khăn hiện nay, doanh nghiệp rất cần sự quan tâm kịp thời của các cơ quan chức năng trước khi xảy ra những việc đáng tiếc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm