Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng tôi phải 'giơ đầu chịu báng' rất nhiều

“Rất nhiều rủi ro khi chúng tôi phải đưa ra nhiều quyết định bằng cách này, cách khác để cho nhiều dự án được triển khai, đi vào hoạt động. Tuy nhiên, cũng phải "giơ đầu chịu báng" rất nhiều về dư luận, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp liên quan đến việc chậm xử lý. Mà những vấn đề chậm, hầu hết do vượt thẩm quyền xử lý của UBND TP” - ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói trong phần tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri tại kỳ họp HĐND TP sáng 19-12.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng tôi phải 'giơ đầu chịu báng' rất nhiều ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: TẤN VIỆT

Công tác cán bộ nhiều bất cập

Ông cho hay năm 2018 Đà Nẵng đứng trước khối lượng công việc nặng nề và vô cùng phức tạp, vừa điều hành phát triển kinh tế-xã hội, vừa không để xảy ra sai phạm, vừa khắc phục hậu quả và đấu tranh với cái sai, giữ được cái đúng.

Theo ông Thơ, năm 2018 tăng trưởng tốt hơn năm 2017 dù còn một số chỉ tiêu chưa đạt. Trong đó, có nguyên nhân khách quan do chỉ tiêu trung ương giao quá cao, biến động về cơ chế, chính sách… Tuy nhiên cũng có nguyên nhân chủ quan là công tác cán bộ.

“Cán bộ có nhiều mặt được nhưng cũng còn nhiều điểm yếu. Kỷ cương hành chính của nhiều người chưa nghiêm, thiếu sáng tạo, tích cực trong công việc. Năm 2018, chúng tôi mạnh dạn trong điều chuyển, kỷ luật cán bộ tập trung vào một số lĩnh vực, bộ máy, sở, ngành”.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay đang chờ đợi sự thay đổi mạnh mẽ, hăng hái, quyết đoán trong tham mưu và chấp hành kỷ cương kỷ luật của các cấp.

Về tinh giản biên chế, ông Thơ thông tin hàng trăm trường hợp lao động hợp đồng đã rời khỏi khu vực hành chính để về đơn vị sự nghiệp nhưng ông đánh giá đây chỉ là thay đổi cơ học.

Theo ông, di dời bộ phận lao động từ hành chính sang sự nghiệp thì chưa tinh giản được mà còn làm phình bộ máy sự nghiệp. Ông cam kết tiếp tục đẩy mạnh tinh giản biên chế, đưa việc này đi vào thực chất.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng tôi phải 'giơ đầu chịu báng' rất nhiều ảnh 2
Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sẽ bế mạc vào chiều nay (19-12). Ảnh: TẤN VIỆT

Không nên dao động việc bỏ phiếu tín nhiệm

Tại phần phát biểu của mình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhắc lại sai sót trong công tác chấm thi tuyển công chức năm 2018 vừa qua. Theo ông Thơ, qua nhận tin nhắn phản ánh, thấy không bình thường nên cho rà soát, đến nay cơ bản xong quy trình và thấy có một số vấn đề.

“Trường Chính trị chấm lại hơn một tuần, có những sự thay đổi, người điểm cao thành thấp và ngược lại, và hai bên đều thừa nhận. Còn một số vụ việc nghi vấn nhưng công an kiểm tra thì không có vấn đề” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng thông tin rằng đã nhận rất nhiều tin phản ánh việc thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức ở các cấp, bệnh viện... có nhiều vấn đề. Do vậy cần chấn chỉnh cương quyết.

“Vừa rồi phát hiện nhiều vụ việc và xử lý đến nơi đến chốn. Mọi người dân đều có thể gửi thư hoặc tới nhà tôi bất cứ lúc nào. Quan điểm của tôi là hãy điều hành công việc của mình mạnh mẽ, lắng nghe người dân. Tôi có báo cáo Ban Dân nguyện Quốc hội là tiếp công dân ở nhà mỗi ngày được không thì họ lại khen, được thì làm tiếp” - ông Thơ nói.

Cuối phần phát biểu, ông Huỳnh Đức Thơ đã động viên những cộng sự của mình sau đợt lấy phiếu tín nhiệm ngày 18-12.

“Sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm, nhiều người vui và nhiều người buồn. Tôi cũng muốn động viên các cộng sự của mình thôi. Thường tới mùa đại hội, bầu bán, thi cử, lấy phiếu tín nhiệm... chúng ta thường để công việc khựng lại, đối phó, dùng những chiêu thức để được lòng người này, người khác là không nên, phải lấy công việc thực chất làm đầu” - ông Thơ nói.

Chủ tịch TP Đà Nẵng đề nghị những người được nhiều phiếu tín nhiệm cao hay thấp thì cũng phải tự hỏi sao mình được như vậy. “Phải có sự phấn đấu, không bi quan, không lệ thuộc, không tư duy nhiệm kỳ hoặc sống nhờ số phiếu” - ông Thơ nói.