Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc tại các dự án điện gió ở Vĩnh Châu

Chiều 21-2, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các thành viên tổ công tác đặc biệt của tỉnh đến khảo sát thực tế, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc tại các dự án điện gió tại thị xã Vĩnh Châu

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu, cho hay địa phương có 10 dự án điện gió, trong đó, đã có bốn nhà máy vận hành thương mại, hòa lưới điện quốc gia với công suất 110MW.

Ông Trần Văn Lâu (hàng trên, thứ hai từ trái qua), Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kiểm tra thực tế các dự án điện gió ở thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: DIỄM HẰNG

Theo lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu, trong các dự án trên địa bàn dự án điện gió Lạc Hòa 2 có quy mô lớn nhất, diện tích đất ảnh hưởng lên đến gần 500.000 m2 với 259 hộ ảnh hưởng, tổng số tiền bồi thường hơn 64,5 tỉ đồng. Đến nay, đã có 247 hộ nhận tiền bồi thường, 10 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ hành lang và có hành vi ngăn cản đơn vị thi công, thậm chí yêu cầu hỗ trợ tiền bất hợp lý.

“Tại một số vị trí thuộc dự án điện gió Lạc Hòa 2 có sự xuất hiện của vài đối tượng hình sự và tệ nạn làm mất an ninh trật tự. Có ba người biết ở đâu có dự án điện gió là đến kích động người dân, trong đó một người đã được cơ quan chức năng thuyết phục nhiều lần nhưng không nghe”, ông Sơn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu thông tin.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng biên phòng ven biển Vĩnh Châu cũng đưa ra tám vấn đề khiến các dự án điện gió gặp khó trong quá trình thi công. Cụ thể, có hộ dân đặt phương tiện đánh bắt thủy sản trên sông rồi yêu cầu hỗ trợ hàng trăm triệu đồng nếu đơn vị thi công có nhu cầu vận chuyển vật tư, thiết bị đi qua.

Sau khi đi thực tế và nghe báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu tổ công tác đặc biệt cùng với địa phương và các chủ đầu tư, nhà thầu phối hợp giải quyết dứt điểm từng vấn đề tại các dự án. Trong đó, làm rõ yêu cầu nào của người dân yêu là phù hợp thì phải giải quyết, các yêu cầu không đúng thì giải thích, yêu cầu bà con chấp hành.

Người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị thi công không được tự thỏa thuận với người dân về việc đền bù, hỗ trợ mà phải thông qua chính quyền địa phương. Đồng thời, phải phối hợp chặt với chính quyền địa phương để cùng nhau tháo gỡ, không để phát sinh thêm khó khăn, vướng mắc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm