Chung cư Monarchy chưa nghiệm thu đã bán cho khách hàng

Ngày 24-5, ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng), cho hay quận đã yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy thông báo cho người dân đang ở tại block B tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 11-5).

Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, quận Sơn Trà yêu cầu CĐT là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư. Trường hợp CĐT không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý theo quy định.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy. Ảnh: TẤN VIỆT

Nhiều lần vi phạm

Theo đó, cơ quan chức năng quận Sơn Trà đã kiểm tra, phát hiện 241 căn tại block B đã bàn giao cho người dân sử dụng. Trong đó, chính chủ mua ở là 73 hộ và 168 căn hộ cho thuê. Tổng số người hiện đang lưu trú là 313 người, trong đó có 110 người Việt Nam và 203 người nước ngoài.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho hay, ngày 29-12-2018, UBND TP đã xử phạt CĐT 275 triệu đồng về hành vi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại block B khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 1-3-2021, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục xử phạt CĐT 285 triệu đồng về hành vi bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định.

Ngoài ra, ngày 13-11-2018, UBND quận Sơn Trà cũng xử phạt CĐT 7,5 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình để rơi vãi vật liệu ra khu vực xung quanh.

Tìm hiểu của PV, thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, Sở Tài chính Đà Nẵng đã đề nghị CĐT phải nộp bổ sung số tiền hơn 112 tỉ đồng. Công ty này cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch dự án.

 241 căn tại block B đã bàn giao cho người dân sử dụng. Ảnh: TẤN VIỆT

CĐT đang bị thanh tra

Trao đổi với PLO, ông Hoàng Công Thanh cho hay, ngày 6-5, quận đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của CĐT dự án cùng các bên liên quan.

Quận Sơn Trà đã yêu cầu CĐT chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác nghiệm thu các hạng mục của công trình và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. CĐT phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mọi vấn đề liên quan đến công trình.

UBND quận Sơn Trà cũng có văn bản đề nghị UBND TP giao Sở Xây dựng tiếp tục hướng dẫn CĐT hoàn thiện thủ tục đảm bảo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

“Dù đã được hướng dẫn nhưng CĐT vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo về điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai và công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng” – ông Thanh cho hay.

Ông Lương Công Tuấn, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng cho hay, đơn vị cũng đang thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trước, trong và sau quá trình cổ phần hóa đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng. Việc thanh tra này vẫn đang diễn ra.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm CĐT, vị trí tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Diện tích khu đất 8.967,7 m2. Công trình có 34 tầng gồm một tầng hầm và 33 tầng nổi. Tổng số căn hộ để ở là 781 căn, 19 căn shophouse. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm