Chuyển hồ sơ vụ bãi đá 7 màu bị xâm hại sang CQĐT

Chiều 26-3, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, ông Nguyễn Trung Trực, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ bãi đá bảy màu bị xâm hại sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong.

Chuyển hồ sơ vụ bãi đá 7 màu bị xâm hại sang CQĐT ảnh 1

Bãi đá bảy màu ở Bình Thuận.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã có quyết định kỷ luật một phó chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, nơi có bãi đá bảy màu bị xâm phạm.

Ông Trực cũng cho hay đối với việc xử lý trách nhiệm của Bí thư và Chủ tịch xã Bình Thạnh, Thường vụ Huyện ủy Tuy Phong đang xem xét.

Theo ông Nguyễn Trung Trực, sau khi PLO.VN phản ánh thắng cảnh bãi đá bảy màu bị xâm hại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT Bình Thuận đã mời các giảng viên là các tiến sĩ của Trường Đại học Thủy lợi; Viện Tài nguyên môi trường đến để tham gia “giải cứu” bãi đá bảy màu. 

“Theo đánh giá của các chuyên gia, để khắc phục lại nguyên trạng bãi đá bảy màu như trước đây là khó”, ông Trực cho biết.

Chuyển hồ sơ vụ bãi đá 7 màu bị xâm hại sang CQĐT ảnh 2

Bãi đá bảy màu bị xâm hại

Cũng theo ông Trực, huyện đã chỉ đạo múc toàn bộ đất cát tràn xuống bãi đá bảy màu, cho trồng rau muống biển và cây phi lao chắn cát và có hệ thống tưới nước để cây sống.

Tuy nhiên hiện giờ đang là mùa khô ở Tuy Phong nên cây phi lao rất khó sống. Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay toàn bộ phi lao trồng ở khu vực núi cát này đều đã chết, khô héo.

Chuyển hồ sơ vụ bãi đá 7 màu bị xâm hại sang CQĐT ảnh 3

Phi lao trồng để khắc phục dù được tưới nước nhưng đã chết gần hết.

Như tin đã đưa, từ đầu tháng 1-2019, ông Cao Văn Cư, một hộ dân ở đây đã lấn chiếm hơn 4.000 m2 đất công, tự ý thuê xe xúc, xe ủi san lấp mặt bằng.

Núi cát do hoạt động san lấp đã lấp một phần bãi đá bảy màu, làm biến mất bãi đá con, đe dọa bãi rêu và phần còn lại bãi đá. Đáng ngạc nhiên là ông Cư đưa cơ giới vào san lấp rầm rộ, ngày đêm, tác động đến một địa chỉ du lịch nổi tiếng và độc đáo nhưng không hề bị chính quyền ngăn chặn mà chỉ lập biên bản rồi để đó.

Sau khi PLO.VN phản ánh sự việc, Sở VH TT&DL Bình Thuận đã cử đoàn công tác đến kiểm tra. Qua kiểm tra, Đoàn công tác cho biết, việc san ủi trái phép đất, cát từ trên đồi xuống phía biển với chiều dài khoảng 100m dọc bãi biển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thắng cảnh bãi đá bảy màu và bãi rêu.

Cụ thể, tại trước bãi đá Bà Khòm (bãi rêu) đã bị cát phủ ra tới mép nước biển, hiện đã không còn nhìn thấy bãi đá con phía trước; tại bãi đá bảy màu cũng bị cát phủ lấp một phần. Việc san ủi trái phép nêu trên đã phá hủy toàn bộ thảm thực vật trên mặt đất và dải phân cách tự nhiên (cây bụi, xương rồng) kéo dài khoảng 100m ngăn cách giữa bãi biển với thửa đất liền kề bị san ủi trái phép. Nguy cơ núi cát cao 10 m tiếp tục phủ lấp lên trên bãi rêu và bãi đá bảy màu là rất cao.

Theo Đoàn công tác, hiện nay UBND huyện Tuy Phong đang bố trí phương tiện cơ giới để đưa phần cát tràn lấp ra bãi biển lên phía trên, dự kiến sẽ trồng phi lao để chắn gió và ngăn cát tràn xuống biển. Tuy nhiên, xét về trực quan thì giải pháp này không khả thi về trước mắt cũng như lâu dài.

Video: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Video: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn trước Quốc hội

(PLO)- Chiều 7-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn trước Quốc hội, với các nội dung chất vấn bao gồm: giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn...