Chuyện ở Bình Chánh: Không chỉ dừng ở xử lý cán bộ!

Cũng có cả những cán bộ, công chức “nhúng chàm” thông đồng, bắt tay với đầu nậu vi phạm pháp luật sẽ bị hầu tòa trong thời gian tới đây.

Điều đó cho thấy chính quyền TP đã vào cuộc rất quyết liệt, chỉ đạo rất sát sao và quyết tâm loại ra khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất. Đồng thời cũng là sự răn đe cho những cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ.

Tuy nhiên, vấn đề ở Bình Chánh không chỉ xử lý cán bộ là xong. Bởi còn rất nhiều nguyên nhân như Pháp Luật TP.HCM đã phân tích trong loạt bài “Bất ổn quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh”. Huyện Bình Chánh cần phải có một giải pháp toàn diện, vừa củng cố nhân sự, vừa rà soát tổng thể quy hoạch, vừa phải có cơ chế quản lý phù hợp với thực tế hiện nay của Bình chánh.

Trong đó, TP cần phải đặc biệt chú trọng đến việc xem xét lại vấn đề quy hoạch cùng các chính sách liên quan đến đất đai, xây dựng ở Bình Chánh. Bởi với diện tích khoảng 25.000 ha nhưng diện tích đất ở để người dân có thể được xây dựng nhà ở hợp pháp chỉ chiếm khoảng 8%. Trong khi đó, dân số Bình Chánh hiện nay đã hơn 680.000 người và đang không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Một trong những bất cập, gây bức xúc kéo dài và nằm ngoài tầm giải quyết của huyện Bình Chánh chính là quy hoạch đất dân cư hỗn hợp và dân cư xây mới. Hiện nay, dù mới chỉ có quy hoạch, chưa đưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất, cũng chưa có nhà đầu tư nhưng người dân có đất trong quy hoạch này đều bị “treo” hết quyền lợi hợp pháp về nhà, đất của họ.

Toàn huyện hiện có gần 3.900 ha đất ở, chiếm khoảng 15,5% tổng quỹ đất. Nhưng đất dân cư hiện hữu chiếm 2.000 ha (khoảng 8,1%), còn lại là đất dân cư xây mới. Việc tạo lập nhà ở hợp pháp gặp quá nhiều rào cản trong khi nhu cầu nhà ở luôn bức bách, cộng với việc buông lỏng quản lý thì việc vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng là rất dễ xảy ra.

Việc tháo gỡ những điểm nghẽn chính sách về nhà, đất trong quy hoạch cũng chính là nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân và để người dân có thể khai thác tài sản đất đai của mình một cách hiệu quả nhất. Đồng thời cũng là giải pháp để tránh những tổn thất cho người dân, cho TP và cho xã hội khi để xảy ra những tiêu cực đáng tiếc như tại Bình Chánh trong thời gian qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.