Có nên phạt người bán rau ở Hạ Long?

Động thái này cho thấy thiện chí khắc phục của lãnh đạo TP Hạ Long đối với cái sai của cấp dưới khi thực thi công vụ.

Cụ thể, Thành ủy Hạ Long yêu cầu bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ bắt giữ rau của người bán hàng trên phố.

Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP tiếp nhận báo cáo, kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của Đảng đối với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 25-4.

Trước đó, tối 18-4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip phản ánh nội dung lực lượng trật tự đô thị phường Bãi Cháy bắt giữ hàng hóa, xe máy của người bán rau trên phố.

Có nên phạt người bán rau ở Hạ Long? ảnh 1
Chị bán rau bị lực lượng chức năng phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) khống chế. Ảnh cắt từ clip.

Trong clip, chị bán rau liên tục khóc lóc, xin tha. Đáp lại, một nữ cán bộ nói kiên quyết: “Cô không lấy mà cô thu giữ. Về phường xử lý... Con này có bị điên không? Mày có bị điên không?...”.

Khi người cán bộ xông tới thu giữ số rau trên xe, chị bán rau bỗng trở nên quáng quàng, kích động. Chị này cúi xuống xe cầm con dao, lập tức bốn người đàn ông xông vào khống chế. Sau đó, chị bị bẻ khuỷu tay, nhấc lên xe tải nhỏ đưa về phường...

Quảng Ninh là một trong 12 tỉnh, thành nằm trong nhóm có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch COVID-19 và phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội. Việc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát trật tự đô thị nhằm phòng, chống dịch hiệu quả là điều rất đáng ghi nhận.

Song với việc khống chế chị bán rau kèm những phát ngôn thiếu chuẩn mực như trên, những cán bộ phường Bãi Cháy đã tạo nên hình ảnh người thực thi công vụ méo mó trong mắt người dân. Vì vậy, việc Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP kiểm tra, xử lý vi phạm đối với đảng viên (và đề xuất hình thức xử lý đ ối với cán bộ, công chức, viên chức) là việc làm cần thiết nhằm chấn chỉnh, tránh những sai phạm tương tự.

Có nên phạt người bán rau ở Hạ Long? ảnh 2
Trong cơn quẫn bách và kích động, chị bán rau đã cầm con dao và lập tức bị 4 người đàn ông khống chế. Ảnh cắt từ clip.

Đối với chị bán rau, trả lời báo Thanh Niên online, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho rằng chị này vẫn bị xử phạt hành chính theo đúng quy định. Ông bí thư không nói chị bán rau sai gì, bị xử lý về hành vi gì.

Theo các yêu cầu của Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, có thể thấy việc chị bán rau “đi ra đường” với lý do mưu sinh là chấp nhận được. Trong quá trình đi bán rau, chị vẫn đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm (khi đi xe máy) và vẫn giữ khoảng cách 2 m với người mua. Và như vậy, không thể cho là chị đã vi phạm Chỉ thị 16 để phải xử phạt hành chính với chị.

Nếu chị chạy xe không có giấy tờ, không có giấy phép lái xe thì nên giao cho CSGT lập biên bản vi phạm hành chính và người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt đúng quy định.

Riêng việc chị cầm con dao bán rau huơ lên khi bị lực lượng chức năng khống chế thì đúng là hành vi không chuẩn. Tuy nhiên, đó chỉ là hành động bột phát, tức thời, xuất phát từ suy nghĩ quẫn bách trước sự thiếu chuẩn mực của những người thực thi công vụ. Vì vậy, nếu quy buộc đó là hành vi chống người thi hành công vụ để xử phạt chị thì e là chưa phù hợp, người có thẩm quyền cần cân nhắc...

Chống dịch như chống giặc. Việc nhắc nhở, lưu ý thực hiện nghiêm là rất cần thiết và phải luôn là biện pháp đầu tiên. Việc xử phạt chỉ đặt ra khi thực sự có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải bị chế tài. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc các tình tiết để quyết định có nên xử phạt hay không để người bị xử phạt và người dân “tâm phục, khẩu phục”.

Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần

Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần

(PL)- Vậy là sau gần một tháng kể từ ngày TAND TP.HCM tuyên án vụ VN Pharma, ngày 23-9 VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã chính thức kháng nghị, đề nghị TAND cùng cấp hủy án để điều tra, xét xử lại. 
Chim trời, cá nước và quy ước lạ ở Cà Mau

Chim trời, cá nước và quy ước lạ ở Cà Mau

(PLO)- Nội dung quy ước sông của ấp nào chỉ người dân của ấp đó được đánh bắt cá ở xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau là quy định ngăn cấm một cách bất hợp lý, xâm phạm đến quyền tự do khai thác thủy sản của người dân.
Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an

Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an

(PLO)- Đến thời điểm cơ quan công an đồng loạt bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và ngay cả lúc này, người dân chỉ cần dùng CCCD chứng nhận thông tin cư trú là đủ.
Minh oan cho nghệ sĩ thì cũng cần xử lý kẻ vu vạ

Minh oan cho nghệ sĩ thì cũng cần xử lý kẻ vu vạ

(PLO)- Cùng với việc công bố kết quả xác minh nghệ sĩ không chiếm đoạt, phải nhanh chóng xử lý nghiêm những ai đã nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm người khác trên truyền thông trong thời gian dài... 
'Móc ngoặc, thổi giá' kit test: Bao năm tù mới xứng?

'Móc ngoặc, thổi giá' kit test: Bao năm tù mới xứng?

(PLO)- Nhiều người dự đoán sau giám đốc Phạm Duy Tuyến và Phan Quốc Việt cùng các đồng phạm, sắp tới sẽ còn nhiều người phải tra tay vào còng nữa, bởi Công ty Việt Á không chỉ làm ăn với CDC Hải Dương.
Khi doanh nghiệp tham gia làm luật

Khi doanh nghiệp tham gia làm luật

(PLO)- Khi doanh nghiệp, người dân tích cực tham gia sâu vào quá trình lập pháp, hy vọng hệ thống pháp luật nước ta sẽ thống nhất, thông thoáng, an toàn, hài hòa lợi ích, minh bạch…