Còn một dấu hỏi trong vụ BS Hoàng Công Lương

Kết quả này khiến dư luận, nhất là những người theo dõi sát sao phiên xử, thỏa mãn bởi những nghi ngờ về việc lọt người, lọt tội đã được tòa ghi nhận.

Về “số phận” của BS Lương, dù muốn nhưng không thể đòi hỏi HĐXX phải ngay lập tức tuyên vô tội. Bởi lẽ về thẩm quyền, tòa có quyền trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và tòa cũng đã yêu cầu cụ thể: “Làm rõ có hay không vi phạm của BS Lương”. Nghĩa vụ chứng minh bị can có tội hay không thuộc trách nhiệm của cơ quan CSĐT và VKSND TP Hòa Bình. Sau khi điều tra lại nếu thấy không đủ chứng cứ thì khi ấy tòa tuyên BS Lương vô tội cũng chưa muộn.

Hai người bị kiến nghị khởi tố là phó giám đốc bệnh viện (BV) (thời điểm xảy ra sự cố là trưởng khoa Hồi sức tích cực) và trưởng phòng vật tư thiết bị BV về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. HĐXX cũng rất sòng phẳng khi đã kiến nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành các văn bản, của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc thanh tra, kiểm tra hoạt động của BV...

Mặt khác, phiên tòa đã diễn ra dân chủ, khách quan theo tinh thần cải cách tư pháp. Đặc biệt quyền bào chữa của bị cáo được thể hiện rõ nét qua việc tranh tụng công khai, giúp HĐXX “vỡ” ra nhiều vấn đề.

Thế nhưng một vấn đề chưa làm thỏa mãn dư luận là việc vì sao HĐXX chỉ kiến nghị xem xét trách nhiệm của cựu giám đốc BV Hòa Bình -  ông Trương Quý Dương và giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn mà không phải là kiến nghị khởi tố với hành vi cụ thể như hai trường hợp trên. Cụ thể, HĐXX chỉ kiến nghị làm rõ trách nhiệm của hai ông trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, bảo dưỡng máy móc chạy thận tại BV Hòa Bình.

Ai cũng biết suốt 12 ngày diễn ra phiên xử, hai người luôn là tâm điểm để luật sư bảo vệ cho BS Lương truy vấn về trách nhiệm và nguyên nhân gây ra sự cố. Không phải ngẫu nhiên mà các luật sư nói thẳng rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt hành vi phạm tội của hai vị này. Nhưng HĐXX vẫn chỉ xác định ông Dương là người liên quan và không chấp nhận lời đề nghị triệu tập khi ông này có đơn xin vắng mặt vì đã đi nước ngoài trước đó.

Thậm chí một luật sư còn đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra và VKS trong việc không kịp thời cấm xuất cảnh đối với ông Dương. Đề nghị này hẳn có lý vì hệ lụy của nó là quá trình điều tra bổ sung nếu ông Dương không có mặt ở Việt Nam thì sẽ gây trở ngại cho quá trình tố tụng. Phải chăng đây cũng là một trong những lý do khiến tòa chỉ dừng lại ở mức kiến nghị “xem xét” trách nhiệm của ông Dương?

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.