Còn một dấu hỏi trong vụ BS Hoàng Công Lương

Kết quả này khiến dư luận, nhất là những người theo dõi sát sao phiên xử, thỏa mãn bởi những nghi ngờ về việc lọt người, lọt tội đã được tòa ghi nhận.

Về “số phận” của BS Lương, dù muốn nhưng không thể đòi hỏi HĐXX phải ngay lập tức tuyên vô tội. Bởi lẽ về thẩm quyền, tòa có quyền trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và tòa cũng đã yêu cầu cụ thể: “Làm rõ có hay không vi phạm của BS Lương”. Nghĩa vụ chứng minh bị can có tội hay không thuộc trách nhiệm của cơ quan CSĐT và VKSND TP Hòa Bình. Sau khi điều tra lại nếu thấy không đủ chứng cứ thì khi ấy tòa tuyên BS Lương vô tội cũng chưa muộn.

Hai người bị kiến nghị khởi tố là phó giám đốc bệnh viện (BV) (thời điểm xảy ra sự cố là trưởng khoa Hồi sức tích cực) và trưởng phòng vật tư thiết bị BV về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. HĐXX cũng rất sòng phẳng khi đã kiến nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành các văn bản, của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc thanh tra, kiểm tra hoạt động của BV...

Mặt khác, phiên tòa đã diễn ra dân chủ, khách quan theo tinh thần cải cách tư pháp. Đặc biệt quyền bào chữa của bị cáo được thể hiện rõ nét qua việc tranh tụng công khai, giúp HĐXX “vỡ” ra nhiều vấn đề.

Thế nhưng một vấn đề chưa làm thỏa mãn dư luận là việc vì sao HĐXX chỉ kiến nghị xem xét trách nhiệm của cựu giám đốc BV Hòa Bình -  ông Trương Quý Dương và giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn mà không phải là kiến nghị khởi tố với hành vi cụ thể như hai trường hợp trên. Cụ thể, HĐXX chỉ kiến nghị làm rõ trách nhiệm của hai ông trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, bảo dưỡng máy móc chạy thận tại BV Hòa Bình.

Ai cũng biết suốt 12 ngày diễn ra phiên xử, hai người luôn là tâm điểm để luật sư bảo vệ cho BS Lương truy vấn về trách nhiệm và nguyên nhân gây ra sự cố. Không phải ngẫu nhiên mà các luật sư nói thẳng rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt hành vi phạm tội của hai vị này. Nhưng HĐXX vẫn chỉ xác định ông Dương là người liên quan và không chấp nhận lời đề nghị triệu tập khi ông này có đơn xin vắng mặt vì đã đi nước ngoài trước đó.

Thậm chí một luật sư còn đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra và VKS trong việc không kịp thời cấm xuất cảnh đối với ông Dương. Đề nghị này hẳn có lý vì hệ lụy của nó là quá trình điều tra bổ sung nếu ông Dương không có mặt ở Việt Nam thì sẽ gây trở ngại cho quá trình tố tụng. Phải chăng đây cũng là một trong những lý do khiến tòa chỉ dừng lại ở mức kiến nghị “xem xét” trách nhiệm của ông Dương?

Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.
'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

(PLO)- Tại TP.HCM, số biên chế nhiều hơn số lượng được trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng cao theo từng năm.