Công an An Giang thông tin về các vụ trốn thuế 'khủng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người chi 20 tỉ đồng nhằm điều động Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác tiếp tục bị khởi tố tội trốn thuế với số tiền gần 49 tỉ đồng; 1 số tiệm vàng  liên quan đến đường dây buôn lậu của Mười Tường cũng có dấu hiệu trốn thuế lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Tối 28-4, Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ đại gia mua bán cát trốn thuế tiền tỉ và dấu hiệu trốn thuế của một số tiệm vàng trong đường dây buôn lậu do Mười Tường cầm đầu.

Trước đó, ngày 23-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với Ngô Phú Cường (hay còn gọi là Cường Cát) về tội trốn thuế. Công an xác định từ năm 2016-2020 Cường là người trực tiếp quản lý, điều hành 4 công ty kinh doanh mua bán cát với số tiền giao dịch hơn 63 tỉ đồng. Tuy nhiên Cường không xuất hóa đơn, không ghi chép vào sổ sách kế toán và không kê khai nộp thuế qua đó trốn thuế hơn 19 tỉ đồng.

Công an An Giang thông tin về các vụ trốn thuế 'khủng' ảnh 1

Công an tống đạt quyết định khởi tố Ngô Phú Cường. Ảnh: QUỲNH MINH

Theo công an, ngoài vụ việc trên thì quá trình điều tra mở rộng các vụ án khác, Công an An Giang đã phát hiện và khởi tố thêm nhiều vụ án trốn thuế với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Một số vụ như: vụ trốn thuế liên quan đến bị can Trần Trí Mãnh - người chi 20 tỉ đồng nhằm điều động Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác. Cụ thể sau khi khởi tố Mãnh về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, Công an điều tra mở rộng vụ án thì phát hiện từ năm 2018 đến 3-2021 Mãnh đã có hành vi khong kê khai số tiền kinh doanh hơn 160 tỉ đồng. Qua đó, Mãnh trốn thuế gần 49 tỉ đồng.

Công an An Giang thông tin về các vụ trốn thuế 'khủng' ảnh 2

Bị can Trần Trí Mãnh tiếp tục bị khởi tố tội trốn thuế với số tiền gần 49 tỉ đồng. Ảnh: CACC

Tương tự, vào tháng 1 vừa qua thông qua điều tra mở rộng vụ án buôn lậu vàng và kinh doanh trái phép ngoại tệ xảy ra tại tiệm vàng Phước Nguyên công an cũng phát hiện Nguyễn Thanh Bình (chủ tiệm vàng) trốn thuế gần 90 tỉ đồng.

Đặc biệt nổi cộm là các vụ trốn thuế có liên quan đến bà trùm buôn lậu Mười Tường, tức Nguyễn Thị Kim Hạnh. Qua mở rộng các vụ án buôn lậu vàng, đường, rửa tiền do Mười Tường cầm đầu công an còn phát hiện Mười Tường có hành vi trốn thuế lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ngoài ra, công an còn phát hiện nhiều tiệm vàng trên địa bàn TP Châu Đốc liên quan đến đường dây buôn lậu Mười Tường cũng có dấu hiệu trốn thuế với số tiền cực khủng. Cụ thể từ năm 2014-2029 tiệm vàng Trương Hưng không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền gần 9.000 tỉ đồng; tiệm vàng Trương Liêm không kê khai nộp thuế số tiền hơn 3.600 tỉ đồng. Hiện Cơ quan thuế đang khẩn trương xác định số tiền mà các tiệm vàng này đã trốn thuế và con số có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Công an An Giang thông tin về các vụ trốn thuế 'khủng' ảnh 3

Công an khám xét tiệm vàng Trương Hưng. Ảnh: CACC

Theo Công an An Giang việc khám phá nhiều đường dây, nhiều cá nhân có hành vi trốn thuế với số tiền rất khủng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân đặc biệt là các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đóng thuế đúng quy định.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp cùng với các cơ quan chức năng để truy xét, cương quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật đối với những tập thể, cá nhân nào có hành vi tiếp tay hoặc bao che cho các đối tượng thực hiện hoạt động trốn thuế trong các vụ án kể trên, bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.