Tiệm vàng Phước Nguyên ở An Giang trốn thuế khoảng 90 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4-4, Bộ Tài chính cung cấp thông tin ban đầu về vụ việc có dấu hiệu trốn thuế xảy ra tại tiệm vàng Phước Nguyên, địa chỉ ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp tư nhân tiệm Vàng Phước Nguyên có mã số thuế 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Tiệm vàng Phước Nguyên ở An Giang trốn thuế khoảng 90 tỉ đồng ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, tài liệu từ cơ quan chức năng cho thấy số tiền trốn thuế của tiệm vàng Phước Nguyên (tỉnh An Giang) khoảng 90 tỉ đồng. Ảnh: Q.M

Tài liệu điều tra của Công an tỉnh An Giang cho thấy từ 2015 đến 2020, qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng, doanh nghiệp có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỉ đồng.

Thực tế, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà tiệm vàng Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP Long Xuyên từ 2015 đến 2020 chỉ là 339 tỉ đồng. Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của công an là 6.023 tỉ đồng.

Vẫn theo tài liệu của công an, ông Nguyễn Thanh Bình thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cho hay hiện nay cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Trước đó, tháng 3-2022, Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự trốn thuế xảy ra tại Doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên Long Xuyên.

Qua điều tra công an phát hiện quá trình hoạt động kinh doanh tiệm vàng Phước Nguyên, Nguyễn Thanh Bình (chủ tiệm vàng) đã không xuất hóa đơn và không kê khai nộp thuế số tiền hàng ngàn tỉ đồng, có dấu hiệu trốn thuế.

Hôm 10-1-2022, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã trực tiếp chỉ đạo các lượng bắt quả tang Nguyễn Thanh Bình và Trang Kiến Cường đang mua bán trái phép vàng nhập và đô la từ Campuchia về Việt Nam.

Tại hiện trường, Công an thu giữ 3 kg vàng 9999, gần 190.000 USD và 700 triệu đồng. Khám xét nơi ở và tiềm vàng Phước Quang (TP Long Xuyên) và hai địa điểm khác công an thu giữ thêm 15 kg vàng nữ trang, khoảng 2,2 triệu USD, gần 26 tỉ đồng và nhiều tài liệu liên quan khác.

Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bình và năm người khác cùng về tội buôn lậu.

VIDEO ĐIỀU TRA 'Mua đường' trong Khu Công nghệ cao: Xe tải, xe container rầm rập chạy vào giờ cấm

VIDEO ĐIỀU TRA 'Mua đường' trong Khu Công nghệ cao: Xe tải, xe container rầm rập chạy vào giờ cấm

(PLO)- Tại đầu giao lộ và trên suốt các con đường trong Khu công nghệ cao TP.HCM đều có đặt biển cấm, bố trí các chốt bảo vệ nhưng xe trên 3,5 tấn, xe quá tải vô tư chạy từ xa lộ Hà Nội xuyên Khu Công Nghệ cao ra vòng xoay Mỹ Thuỷ và ngược lại mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.