Đà Nẵng quyết liệt chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký công văn chỉ đạo các sở ban ngành, UBND các quận huyện phối hợp thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP quán triệt các công chứng viên, nhân viên của mình thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch BĐS.

Đà Nẵng quyết liệt chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản ảnh 1

Hoạt động mua bán bất động sản đang dần sôi động trở lại tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Các công chứng viên phải hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê đúng giá thực tế chuyển nhượng, mua bán, cho thuê BĐS để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

“Tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế như “ký gửi, ký chờ”; khai giá chuyển nhượng, mua bán, cho thuê BĐS thấp hơn giá thực tế giao dịch; hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán để công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác nhằm mục đích trốn thuế”, công văn nêu.

Đồng thời, các văn phòng công chứng cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về hợp đồng, giao dịch lên Hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng. Đặc biệt là giá trị chuyển nhượng của hợp đồng công chứng làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc nộp thuế.

Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng trên địa bàn TP nói chung và việc công chứng các hợp đồng, giao dịch về BĐS nói riêng.

Sở này có giải pháp để kịp thời phát hiện các hồ sơ có dấu hiệu vi phạm về thuế, có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh BĐS.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Cục Thuế TP chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp kê khai thuế có dấu hiệu khai không đúng giá chuyển nhượng, mua bán thực tế để xử lý theo thẩm quyền hoặc cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Công an TP chủ động trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, phối hợp trong công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh BĐS.

Công an TP phải quyết liệt điều tra, xác minh, xử lý theo quy định đối với các hồ sơ có dấu hiệu vi phạm về thuế do Sở Tư pháp, cơ quan Thuế, cơ quan đăng ký đất đai chuyển đến khi có dấu hiệu nghi ngờ có hành vi vi phạm.

Sở TN&MT Đà Nẵng có trách nhiệm xây dựng, tham mưu UBND TP ban hành bảng giá các loại đất sát với giá giao dịch trên thị trường và sớm tham mưu UBND TP ban hành bảng giá đất tại các khu công nghiệp.

Trao đổi với PLO sáng 1-4, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa cho hay trong năm 2020, đơn vị phát hiện một số hồ sơ có dấu hiệu “ký gửi, ký chờ” tại các văn phòng công chứng và đã chuyển cho công an điều tra.

Điểm chung của các hồ sơ này là để trống thông tin bên mua khi công chứng chuyển nhượng, hoặc phần thông tin của bên mua có sự chênh lệch bất thường về khoảng cách dòng.

Tuy nhiên qua điều tra, phía công an cho rằng không đủ cơ sở để kết luận các hồ sơ này có vi phạm về thuế.

“Mới đây nhất, đơn vị phát hiện một hồ sơ có dấu hiệu rất rõ về việc trốn thuế và đã chuyển cho công an điều tra. Trước mắt, chúng tôi đã giao cơ quan thuế kiểm tra về thuế đối với hồ sơ này. Lần này các bên liên quan rất quyết tâm làm để ngăn chặn tình trạng trốn thuế”, bà Hoa cho hay.