Công an nói về nguyên nhân làm bé trai Trường Gateway tử vong

Ngày 27-8, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã báo cáo đoàn giám sát về kết quả điều tra vụ án vô ý làm chết người xảy ra với học sinh (HS) Trường Gateway.

Cơ quan tố tụng xác định nguyên nhân bé trai Trường Gateway tử vong là do suy hô hấp.

Theo Đại tá Tùng, kết luận pháp y cho thấy nguyên nhân dẫn tới bé LHL (sáu tuổi) tử vong là do suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn, ngoại trừ do tác động ngoại lực.

"Thời gian tử vong từ 9 giờ đến 12 giờ tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0 giờ 30 ngày 7-8, tức là bé bị chết ngạt trong ô tô” - phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin.

Đặc biệt, Đại tá Tùng cho biết cơ quan tố tụng cũng đang làm rõ nhiều thông tin liên quan đến vụ án đang được dư luận quan tâm, trong đó có việc tại sao khi đi học nạn nhân mặc áo màu đỏ nhưng đến khi được phát hiện tử vong trên xe lại mặc áo màu xám.

Để làm được điều này, cơ quan tố tụng sẽ phải tiến hành rất nhiều các biện pháp điều tra, trong đó có liên quan đến giám định gen. Những giả thiết cũng được đặt ra như có hay không trường hợp khi bé tỉnh dậy nóng quá (ba lô có một chiếc áo của Trường Gateway màu đỏ ướt đẫm mồ hôi) hoặc trong không gian kín mà khóc, không có ai cứu thì áo ướt nên bé thay áo?...

“Chúng tôi đang giám định gen áo bé đang mặc của Trường Gateway và có thể có yếu tố mới chúng tôi sẽ thông tin sau” - phó giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Cũng theo Đại tá Tùng, ngoài việc khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón trẻ của Trường Gateway, cơ quan công an cũng đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xem xét trách nhiệm đối với ông Doãn Quý Phiến, tài xế chiếc xe đưa đón nhóm HS.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, ngày 26-8, VKSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Công an quận Cầu Giấy đối với bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón HS Trường Gateway, về tội vô ý làm chết người.

Việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can được tiến hành sau đúng 20 ngày vụ án hình sự về cùng tội danh được cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy khởi tố.

Theo báo cáo ban đầu của quận Cầu Giấy, sáng 6-8, ông Phiến điều khiển xe đến đón bà Quy để đón tổng cộng 13 HS, trong đó có bé LHL (sáu tuổi).

Khoảng 7 giờ 25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, bà Quy đưa HS xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về lại điểm gửi. 15 giờ 30, ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón HS.

Khi bà Quy đưa HS ra cổng để lên xe thì không thấy bé L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm bé, còn bà Quy đưa 12 HS lên xe. Khi bà mở cửa xe thì phát hiện bé L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế bé vào phòng y tế của trường, sau đó đưa đến BV E cấp cứu.

Theo các bác sĩ BV E Hà Nội, bé LHL vào bệnh viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả, bệnh viện thông báo cho gia đình bé đã tử vong.

Ngày 7-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm