Công an TP.HCM tổng kiểm tra PCCC tại các chung cư mini

(PLO)- Công an TP.HCM đang cấp bách triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người, phát hiện sai phạm sẽ xử lý triệt để theo quy định của pháp luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-9, tại họp báo định kỳ về tình hình KT-XH TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin về công tác PCCC của loại hình chung cư mini trên địa bàn TP.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Luật Nhà ở chỉ quy định các khái niệm liên quan đến Nhà chung cư, không có khái niệm định nghĩa giải thích thuật ngữ chung cư mini.

Ông nhận định, bản chất của chung cư mini là tương đồng với mô hình nhà trọ xây dựng có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình.

thuong-ta-le-manh-ha-cong-an-tphcm
Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin về công tác PCCC của loại hình chung cư mini trên địa bàn TP. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ông Hà thông tin, TP.HCM hiện có 42.256 cơ sở là cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC&CNCH.

“Công an TP đang cấp bách triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý triệt để bằng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật”- Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Đối với những chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, đại diện Công an TP.HCM cho biết Công an quận, huyện sẽ tiến hành các hình thức xử phạt.

Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm quy định pháp luật về PCCC, chưa nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động. Đồng thời liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế đối với những chung cư nêu trên.

Đối với những chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật kéo dài, Công an các đơn vị, địa phương đã củng cố hồ sơ, khi có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

dien-tap-pccc-tphcm.jpg
Diễn tập PCCC tại trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: HỮU HƯỚNG

Cũng theo ông Lê Mạnh Hà, đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan.

Nguyên nhân là do quá trình sinh hoạt người dân sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn; căn hộ không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy ban đầu, hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài ra, các địa điểm này cũng không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ PCCC túc trực thường xuyên nên không kịp thời xử lý tình huống ban đầu; người dân cư trú tại các nhà trọ, nhà cho thuê không được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

Theo đại diện Công an TP.HCM, nguy hiểm nhất là hiện nay là các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC, các giải pháp an toàn khi có cháy xảy ra dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người khi cháy hầm giữ xe.

Từ những vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên địa bàn TP và vụ cháy chung cư mini, Công an TP.HCM đã đưa ra tám giải pháp nào để ngăn chặn, ứng phó sự cố hỏa hoạn.

1. Thực hiện nghiêm các quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng gồm thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC (nếu thuộc diện), lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định.

2. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC của các cơ quan chức năng trực tiếp tại cơ sở.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

4. Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc sử dụng điện, sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt… đảm bảo an toàn PCCC.

5. Tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC và các điều kiện an toàn PCCC cho người dân, người đứng đầu cơ sở.

6. Thường xuyên tổ chức cuộc diễn tập PCCC định kỳ, hướng dẫn người dân biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp các khẩn cấp.

7. Rà soát, xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ và thường xuyên.

8. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện đảm bảo phương châm 4 tại chỗ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Không có loại hình “chung cư mini”

Ông Tống Đức Tiến, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện nay, theo quy định của pháp luật không có loại hình “chung cư mini”. Chỉ có một số loại hình theo quy định cho phép là nhà ở của hộ gia đình cá nhân đầu tư, phát triển để cho thuê.

Ngày 17-4-2020, Sở Xây dựng TP đã ban hành văn bản Hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn TP.HCM. Về công tác PCCC, người dân khi có nhu cầu sử dụng nhà ở của mình để cho thuê phải thực hiện theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TP.HCM.

Cụ thể, đối với công trình nhà ở cao 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải thực hiện thủ tục thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy tại Cơ quan PCCC theo quy định.

Các công trình còn lại không bắt buộc phải trình thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy nhưng hồ sơ thiết kế phải bảo đảm yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật hiện hành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm