Công ty đô thị thua kiện vì giữ 20% lương của NLĐ

Ngày 8-8, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ tranh chấp về tiền lương đã bác kháng cáo của bị đơn - Công ty cổ phần đô thị Cần Thơ, chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn - ông THĐ, sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc bị đơn phải trả cho nguyên đơn 20% lương còn lại trong bảy tháng sau khi khấu trừ khoản tiền đã nhận và lãi suất theo quy định, số tiền là hơn 18 triệu đồng.

Theo hồ sơ, ông Đ. là giám đốc Xí nghiệp vận tải hành khách công cộng (gọi tắt Xí nghiệp) trực thuộc Công ty TNHH MTV công trình đô thị TP Cần Thơ (gọi tắt công ty). Năm 2014, công ty cổ phần hóa, đổi tên thành Công ty cổ phần đô thị TP Cần Thơ. Từ tháng 8-2014, Xí nghiệp được chuyển giao về cho Sở Giao thông vận tải quản lý.

Quá trình làm việc, ông Đ. và các nhân viên của xí nghiệp nhận trước 80% lương, còn 20% nhận sau khi công ty quyết toán tài chính. Tuy nhiên, sau tháng 7-2014, ông Đ. và các nhân viên không nhận được 20% lương còn lại từ tháng 1 đến tháng 7-2014. Năm 2016, ông Đ. khởi kiện yêu cầu phía công ty phải trả tổng cộng hơn 19 triệu đồng và lãi suất theo quy định.

Ngoài ông Đ., hơn 80 người lao động khác của xí nghiệp cũ cũng đã làm đơn kiện công ty đòi 20% tiền lương còn lại…

Xử sơ thẩm vào tháng 3-2017, TAND quận Ninh Kiều đã chấp nhận yêu cầu của ông Đ., buộc phía công ty phải trả cho ông Đ. tiền lương và lãi suất là hơn 26 triệu đồng. Sau đó, phía công ty kháng cáo theo hướng hủy toàn bộ bản án.

Theo tòa phúc thẩm, Công ty cổ phần đô thị Cần Thơ hoạt động dựa trên cơ sở kế thừa quyền và nghĩa vụ của Công ty TNHH MTV công trình đô thị TP Cần Thơ. Xí nghiệp hoạt động trên cơ sở giao khoán của công ty. Quá trình hoạt động, xí nghiệp đạt hiệu quả giao khoán năm 2013 và được hưởng lương trên mức doanh thu đạt được.

Năm 2014, xí nghiệp tiếp tục lập phương án hoạt động và phương án này được công ty thống nhất với nội dung khoán tiền lương cho xí nghiệp bằng 24% tổng doanh thu hoạt động xe buýt và được tạm ứng lương hàng tháng bằng 80% của 24%, phần còn lại (20%) sẽ được cho trả khi quyết toán.

HĐXX thấy rằng, căn cứ vào biên bản nghiệm thu từ tháng 1 đến tháng 7-2014, do công ty có trách nhiệm theo dõi đề ra thấy rằng kế hoạch giao khoán đạt.

Theo biên bản về kiểm tra đánh giá tình hình tài chính sáu tháng đầu năm 2014 tại công ty, Sở Tài chính và Sở Kế hoạch đầu tư xác nhận: hoạt động kinh doanh sáu tháng đầu năm 2014 của công ty không đạt kế hoạch có nhiều nguyên nhân lỗ nhưng trong đó không có nguyên nhân lỗ của Xí nghiệp vận tải hành khách công cộng. Căn cứ vào biên bản của Sở Lao động, thương binh và xã hội… từ tháng 1 đến tháng 7-2014, xí nghiệp đạt kế hoạch giao khoán nên người lao động phải được trả lương đầy đủ.  

Từ đó, tòa phúc thẩm cho rằng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn có cơ sở được xem xét. Căn cứ bảng lương của ông Đ. năm 2014, số tiền lương 20% hàng tháng còn lại của ông Đ. trong bảy tháng là hơn 19 triệu. Sau khi trừ đi số tiền ông Đ. đã nhận và lãi suất tiền lương chậm trả theo quy định là 1%/năm thì số tiền Công ty cổ phần đô thị Cần Thơ phải trả cho ông Đ. là hơn 18 triệu đồng. Do tòa sơ thẩm có cách tính lãi suất chưa đúng và chưa khấu trừ số tiền đã nhận nên tòa phúc thẩm đã sửa án như trên.