Cử tri rất quan tâm việc xử lý các đại gia và quan chức cấp thứ trưởng

(PLO)- Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay cử tri, nhân dân rất quan tâm việc các cơ quan chức năng xử lý các đại gia, thậm chí các quan chức cấp thứ trưởng. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuối phiên họp sáng 21-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 3-2022 của Quốc hội.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình điểm lại hàng loạt vấn đề cử tri quan tâm, lo lắng.

Đáng chú ý, cử tri lo lắng đến tình trạng giá cả một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng cao, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân; tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần đang tiếp tục gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân.

Trưởng ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình. Ảnh: quochoi.vn

Trưởng ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình. Ảnh: quochoi.vn

Cử tri cũng quan tâm đến việc xử lý của các cơ quan chức năng về hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản. Cạnh đó là tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, cuộc sống của người dân.

Cử tri cũng lo lắng những kẻ giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội Zalo, Viber... lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân mặc dù đã được các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp triệt phá nhưng vẫn còn tiếp diễn phức tạp...

Cử tri và Nhân dân cũng đặc biệt quan tâm, phản ánh về tình trạng một số hộ dân đã có hành vi xây nhà, trồng cây dày đặc trên khu vực đất đang được triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó có Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Tình trạng chặt phá rừng, san ủi với quy mô lớn nhằm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng thành đất ở, đất sản xuất kinh doanh dịch vụ tại một số địa phương đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là khu vực các tỉnh Tây Nguyên, có sự tiếp tay, buông lỏng trách nhiệm quản lý đất đai của cán bộ cấp cơ sở.

Trưởng ban Dân nguyện cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư, nhất là các địa phương đang triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; có giải pháp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động để hạn chế tình trạng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản...

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: quochoi.vn

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhắc các vụ việc thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và vụ việc liên quan đến Bộ Ngoại giao.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, cử tri, Nhân dân rất quan tâm việc các cơ quan chức năng xử lý các đại gia, thậm chí các quan chức cấp thứ trưởng.

“Đây là việc có tác động rất lớn trong dư luận xã hội”- ông Cường nói và cho rằng điều này cũng thể hiện sự kiên quyết trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý các vi phạm pháp luật không có vùng cấm, ngoại lệ, từ đó củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm