Thao túng thị trường chứng khoán, ông Trịnh Văn Quyết đối diện mức án nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, chiều tối 29-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Quyết gây “thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Ngoài ông Quyết, hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, xác minh đối với các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS, các công ty có liên quan về hành vi "thao túng thị trường chứng khoán", "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán", gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC bị khởi tố về tội "thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện nay, cơ quan CSĐT chưa đưa ra kết luận cuối cùng về hành vi của ông Quyết và những người liên quan (nếu có), tất cả đều đang nằm trong diện chờ điều tra, xác minh.

Tuy nhiên, nếu bị truy tố với tội "Thao túng thị trường chứng khoán", trước mắt ông Quyết có thể sẽ phải đối mặt với một bản án hình sự có mức phạt lên đến 7 năm tùy thuộc vào mức độ thiệt hại gây ra theo quy định tại Điều 211 BLHS. Ngoài ra, ông Quyết còn có thể bị phạt tiền từ 50 đến 250 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Điều 211 BLHS (tội thao túng thị trường chứng khoán) quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

b) Thông đồng với người khác đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;…

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm…

Trước đó, vào ngày 18-01-2022, ông Quyết bị Ủy ban chứng khoán nhà nước tiến hành xử phạt hành chính với mức phạt 1,5 tỉ đồng, cấm giao dịch trong vòng 5 tháng, vì có hành vi “bán chui cổ phiếu”. Điều này đã vi phạm quy định về đăng ký và công bố thông tin đối với thành viên HĐQT theo quy định của pháp luật chứng khoán. Ngoài ra, toàn bộ lệnh “bán chui” của ông Quyết đã bị hủy bỏ và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Như đã đề cập, hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Quyết đã gây thiệt hại cho rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Bằng chứng là sau khi ông Quyết bị xử phạt, các cổ phiếu như ROS, AMD, KLF, HAI liên tục “nằm sàn” hoặc có những mức sụt giảm lớn. Giá cổ phiếu lúc này không còn đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư, không tuân theo quy luật thị trường, gây tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư mua các mã cổ phiếu của “họ FLC” nói riêng và cho cả thị trường chứng khoán nói chung.

Thị trường chứng khoán vốn là nơi để các doanh nghiệp mở rộng quy môn vốn bằng cách phát hành cổ phiếu, nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh. Một nền kinh tế phát triển phải có một thị trường chứng khoán mạnh, bền vững, minh bạch với một quy mô tương ứng. Để thị trường chứng khoán là một “phong vũ biểu” đích thực của nền kinh tế thì những hành vi làm tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán nói chung cần phải được xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật.

Đồng phạm giúp sức sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự

Bộ Công an cho biết đang xác minh, điều tra các đối tượng liên quan đến Tập đoàn FLC, các pháp nhân liên quan trong FLC Group chứ không chỉ riêng cá nhân ông Trịnh Văn Quyết. Chính vì vậy, rất có thể hành vi của ông Trịnh Văn Quyết còn được tiếp tay, giúp sức của rất nhiều đối tượng khác để tạo nên những làn sóng cung cầu giả tạo, thao túng giá các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC Group.

Và nếu điều đó được khẳng định và kết luận bởi cơ quan CSĐT Bộ Công an, thì rất có thể những cá nhân, tổ chức tham gia giúp sức sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”  với vai trò là đồng phạm. 


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm