Cục THADS TP.HCM đẩy mạnh thu hồi tiền các án tham nhũng

Mới đây, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM Vũ Quốc Doanh đã ký các quyết định về việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho 24 chi cục THADS quận, huyện (chi cục) và chấp hành viên (CHV) của cục này trong năm công tác 2020.

Cục THADS TP.HCM đẩy mạnh thu hồi tiền các án tham nhũng ảnh 1

Các chi cục THADS nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp. Ảnh: Cục THADS TP.HCM

Theo đó, đối với các chi cục, lãnh đạo cục yêu cầu: Phải ra quyết định thi hành án (THA) đúng pháp luật đối với 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực; xác minh điều kiện THA, phân loại án có điều kiện, không có điều kiện THA chính xác, đúng pháp luật.

Các chi cục nâng cao chất lượng, tỉ lệ THADS xong trên 80% về việc và trên 38% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành; nâng cao chất lượng thi hành liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng, đặc biệt chú trọng việc thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Các chi cục khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS, nhất là các vi phạm trong kê biên, thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án…

Đối với các chấp hành viên tại Cục THADS TP.HCM, lãnh đạo đơn vị này cũng yêu cầu các nhiệm vụ trọng tâm tương tự như trên. Có gần 60 CHV được giao chỉ tiêu về việc và về tiền trong năm công tác 2020.

Để hoàn thành trọng trách được cấp trên giao phó, lãnh đạo cục đã đưa ra nhiều giải pháp. Cụ thể là tiếp tục nâng cao chất lượng thi hành Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014), Luật Tố tụng hành chính 2015, chủ động đề xuất tháo gỡ những vướng mắc của Luật THADS, Luật Phá sản 2014.

Cạnh đó, cục cũng đưa ra các giải pháp như nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành, phối hợp liên ngành, kiện toàn tổ chức bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc…

Theo báo cáo của Cục THADS TP.HCM, năm 2019, các cơ quan THADS toàn TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, về việc: Tổng số thụ lý là 112.707 việc, tăng 1.569 việc (1,41%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 63.936 việc, đạt tỉ lệ 75,73% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 2,73%).  

Về tiền: Tổng số tiền thụ lý là hơn 106.000 tỉ đồng, tăng gần 37.000 tỉ đồng (53,07%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong số có điều kiện, đã thi hành xong gần 24.000 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 35,10% (so với chỉ tiêu Tổng cục giao, vượt 2,1%).

So với năm 2018, theo đó bình quân năm 2019 mỗi chấp hành viên các cơ quan THADS TP.HCM phải giải quyết 341 việc, tương ứng với 314 tỉ đồng và bình quân một chấp hành viên giải quyết xong 196 việc với số tiền trên 73,36 tỉ đồng.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã trao tặng huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua Bộ Tư pháp cho tập thể và cá nhân cơ quan THADS TP.HCM.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.