Cúng sao giải hạn: Phong thủy hay mê tín?

Việc cúng sao giải hạn tính theo âm lịch, còn gọi tính tuổi mụ (tức tuổi ta). Nghĩa là sinh năm 2.000 đến năm 2017 tính tuổi mụ là 18 nhưng tuổi tính theo giấy tờ thì chỉ mới 17.

Những sao nặng thường rơi vào tổng số tuổi bằng 10 như: 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82, 91 theo tuổi âm lịch. Sao được xem nặng nhất của nam là La Hầu, nữ thì Kế Đô.

Số sao tương ứng với số tuổi mỗi năm và nam nữ có sao, hạn khác nhau. Chín sao gồm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. 

Tương ứng chín sao là tám hạn: Huỳnh Tiền, Tam Kheo, Ngũ Mộ, Thiên Tinh, Tán Tận, Thiên La, Địa Võng và Diêm Vương.

Phật giáo: "Mê tín dị đoan"

Zing dẫn lời của Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng tục này hoàn hoàn mê tín dị đoan.

Thượng tọa nhận định cúng sao phát xuất từ tập tục coi bói. Người ta thường coi năm nay bị sao xấu nào chiếu mạng, có thể bị tam tai, gặp những hạn vận xấu nên mới bày ra cúng sao giải hạn.

Sư thầy khẳng định: “Đây là quan niệm hoàn toàn mê tín dị đoan, gieo rắc niềm tin không có cơ sở khoa học và nhân quả. Người tin sẽ rơi vào nỗi sợ hại nghiêm trọng, tác động đến tâm lý, thái độ sống và thậm chí là sự sinh hoạt thường nhật của họ”.

“Xui hay hên, tốt hay xấu, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại đều là những điều diễn ra hằng ngày trong cuộc sống của con người” - thượng tọa nhấn mạnh".

Với quan niệm này, trên Tuổi Trẻ, Hòa thượng Thích Thiện Bảo - Phó ban hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban thông tin - truyền thông Phật giáo TP.HCM - cho biết: "Việc cúng sao giải hạn không phải là văn hóa Phật giáo. Đây là theo tập tục dân gian vốn có từ thời xưa, khi mà con người cảm thấy quá bé nhỏ trước thiên nhiên, bị đủ loại bệnh hoạn mà chưa tìm ra thuốc chữa, rồi cho là vì các vị thần trừng phạt nên sợ sệt mà tưởng tượng ra - từ thần sấm, thần sét, thần cây đa, cây đề, thần hổ, thần rắn, thần núi, thần sông...

Đạo Phật chủ trương con người là chủ nhân quyết định vận mệnh chính mình, theo đó, Đức Phật dạy: “Không ai làm cho chúng ta thanh tịnh, không ai làm cho chúng ta ô uế, chính chúng ta làm cho chúng ta thanh tịnh và cũng chính chúng ta làm cho chúng ta ô uế”. Cho nên việc cúng sao giải hạn hoàn toàn không phù hợp giáo lý truyền thống của đạo Phật...”.

Các nhà nghiên cứu văn hóa:  "không phải là mê tín"

Theo GS-TS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, cho rằng việc cúng sao giải hạn xuất phát từ cổ xưa: Con người là một bộ phận của vũ trụ. Khi sinh vào năm, tháng, ngày, đêm sẽ chiếu với một sao chiêm tinh. Trong số các sao đó cũng có những sao mang lại điều xấu và sao mang lại điều tốt. Từ đó bản mệnh của mỗi người sẽ ứng với mỗi vị sao. 
Trên cơ sở lý luận, vấn đề sao chiếu mệnh không phải là mê tín dị đoan mà là thể hiện sự ảnh hưởng của môi trường với đời sống con người. Cũng từ đó, hình thành phong tục cúng sao giải hạn, chứng tỏ không thể tránh khỏi môi trường nhưng cũng có cách khắc phục. Bên cạnh lễ cúng sao giải hạn đầu năm, mọi người còn làm lễ cầu yên cầu mong sự yên bình trong cộng động. Đó là nguyện vọng tốt đẹp của mỗi người và mỗi người đều có quyền tự do tín ngưỡng (nguồn báo điện tử Kiến thức).

Theo Tín ngưỡng, phong tục và những kiêng kỵ dân gian Việt Nam do Ánh Hồng biên soạn: "Người Việt xưa tin rằng vào một tuổi nhất định, người ta thường gặp vận hạn (những chuyện không may).

Đây không hoàn toàn là quan niệm mê tín, xét ở khía cạnh khác, những năm tuổi này cũng có tương quan với những chu kỳ biến đổi (có nhiều khả năng bất lợi) về sinh học của đời người.

Muốn giảm nhẹ điều này, người ta thường cúng giải sao (dâng sao giải hạn) vào đầu năm hoặc hằng tháng. Lễ dâng sao giải hạn có thể thực hiện tại chùa hay tại nhà...".

Sách Tín ngưỡng, phong tục và những kiêng kỵ dân gian Việt Nam do Ánh Hồng biên soạn đưa ra phép cúng sao:

- Sao La Hầu cúng ngày 8, dùng chín ngọn đèn, lạy về hướng bắc.

- Sao Thổ Tú cúng ngày 19, dùng năm ngọn đèn, lạy về hướng tây.

- Sao Thủy Diệu cúng ngày 21, dùng bảy ngọn đèn, lạy về hướng bắc.

- Sao Thái Bạch cúng ngày 15, dùng tám ngọn đèn, lạy về hướng tây.

- Sao Thái Dương cúng ngày 27, dùng 12 ngọn đèn, lạy về hướng đông.

- Sao Vân Hớn cúng ngày 29, dùng 15 ngọn đèn, lạy về hướng nam.

- Sao Kế Đô cúng ngày 18, dùng 22 ngọn đèn, lạy về hướng tây.

- Sao Thái Âm cúng ngày 26, dùng bảy ngọn đèn, lạy về hướng tây.

- Sao Mộc Đức cúng ngày 25, dùng 20 ngọn đèn, lạy về hướng đông.

Cung dang sao giai han dau nam co phai me tin di doan? hinh anh 1

Hàng ngàn người ngồi dưới đường làm lễ dâng sao giải hạn tại Hà Nội. Ảnh: Zing

Cúng sao giải hạn: Phong thủy hay mê tín? ảnh 2

Cúng sao giải hạn: Phong thủy hay mê tín? ảnh 3

Thơ về sao, hạn trong một cuốn sách

xem sao hạn 2017 và cúng sao giải hạn

bang tinh sao han Cách tính Sao & Hạn Bảng tính Sao Hạn hàng năm và cách cúng giải (sao hạn, tam tai)

Bảng tính sao, hạn của nam, nữ hằng năm thường thấy treo ở một số chùa (ảnh theo phongthuyhoc.com).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Tập đoàn Masan được bình chọn là 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023'

Tập đoàn Masan được bình chọn là 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023'

(PLO)- Ngày 28-11, Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2023 (M&A Vietnam Forum 2023) lần thứ 15 được Báo Đầu tư tổ chức tại TP. HCM dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại Diễn đàn này, Công ty CP Tập đoàn Masan (Masan) được bình chọn là doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009-2023.

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

(PLO)- TP.HCM được xếp vào nhóm 21 địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước và đang giảm ở mức cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều người trẻ cho rằng cuộc sống có nhiều áp lực nên họ ‘ngại’ kết hôn, sinh con.

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

(PLO)- 178 đề tài xuất sắc nhất đã được trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 với tổng trị giá 398 triệu đồng.