Cựu binh 32 năm khiếu nại được hứa bồi thường gần 3,2 tỉ đồng

Người cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Lợi ở Cổ Nhuế, Hà Nội cuối cùng đã tìm được an ủi khi ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái Nguyên chấp thuận bồi thường gần 3,2 tỉ đồng sau hơn 32 năm khiếu nại.

Chấp thuận bồi thường 3,19 tỉ đồng

Ông Nguyễn Ngọc Lợi là nhân vật trong vụ khiếu nại xuyên thế kỷ mà Pháp Luật TP.HCMđề cập hồi đầu năm. Mới đây, ngày 9-11, tại Trường ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái Nguyên, ông và hiệu trưởng cơ sở đào tạo này đã ký biên bản ghi nhớ, thống nhất với phương án mà ĐH Y - Dược đưa ra, bồi thường cho ông Lợi 3,19 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi, người đi khiếu nại suốt 32 năm qua. Ảnh: CHÂN LUẬN

Trong số này, trường sẽ đại diện cho ông Lợi đóng các khoản phí BHXH, tổng giá trị hơn 607 triệu đồng, cho mấy chục năm vì sự tắc trách của các đơn vị, cơ quan trước đây mà ông Lợi không thể tham gia theo chế độ. Cũng từ số tiền được bồi hoàn, ông Lợi sẽ trích ra hơn 93,8 triệu đồng để đóng phí BHXH từ phần nghĩa vụ của người lao động. Với hai khoản phí này, ông Lợi sẽ được phục hồi chế độ hưu trí tính theo năm công tác trước đây.

Trừ đi các khoản chi phí trên, BS - cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Lợi sẽ nhận về phần còn lại là hơn 2,49 tỉ đồng.

Cũng theo biên bản ghi nhớ này, từ Thái Nguyên, ĐH Y - Dược cam kết sẽ bàn giao 17 tài liệu liên quan đến hồ sơ học tập, các giấy tờ cá nhân từ thời ông Lợi theo học mà lẽ ra trước đây ông phải được nhận để làm hồ sơ công tác, xin việc…

Với thỏa thuận này, ông Lợi cam kết chấm dứt việc khiếu nại, khiếu kiện và cũng không gửi đơn đến các cơ quan báo chí nữa.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông cho biết không muốn nhắc lại câu chuyện buồn nữa.

32 năm ròng đi khiếu nại

Ông Lợi là cựu chiến binh từ thời kháng chiến chống Mỹ. Năm 1976, đang thuộc biên chế quản lý của Ủy ban Thống nhất, ông được cử đi học hoàn thiện chương trình phổ thông rồi theo học tại Phân hiệu ĐH Y khoa miền núi. Đây là tiền thân của ĐH Y Bắc Thái, nay là ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái Nguyên.

Là cán bộ đi học, mang theo tinh thần thẳng thắn, ông Lợi bị nhà trường gây khó dễ, không cho tốt nghiệp, buộc ông phải khiếu nại. Năm 1988, Bộ Y tế thanh tra, yêu cầu ĐH Y Bắc Thái bảo lưu kết quả tốt nghiệp năm 1983 và chi trả năm năm tiền lương.

Sự việc sau đó lại có những phức tạp mới. Hồ sơ của ông Lợi được ĐH Y Bắc Thái chuyển về Sở Y tế Vĩnh Phúc. Còn ông Lợi thì về Hà Nội, đi học tim mạch ở Viện Tim mạch học Việt Nam. Thời đấy, không có giấy tờ, hồ sơ thì công việc, chế độ vô cùng khó khăn, ông buộc phải nhờ đến sự bảo lãnh của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

Năm 1997, ông lập gia đình bằng kết hôn chui. Con ra đời, đi học gặp đủ khó khăn do cha không có giấy tờ tùy thân, không thể đăng ký hộ khẩu.

Năm 2013, nhờ vào quan hệ từ thời đi B với nguyên Thủ tướng Phạm Văn Khải, cũng là người quen biết ở Ủy ban Thống nhất Chính phủ, ông Lợi tiếp tục hành trình khiếu nại. Bút phê của ông Khải gửi cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc ấy đã giúp ông Lợi và gia đình có hộ khẩu ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Lợi tiếp tục hành trình đòi quyền lợi của mình. Ông gõ cửa các đơn vị có liên quan sau này, như Sở Y tế Phú Thọ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT… Tất cả đều nhận đơn của ông nhưng không giải quyết.

Tổ kiểm tra chỉ mất 15 ngày

Phải đến tháng 10-2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lúc ấy giao Thanh tra Chính phủ chủ trì thì mọi việc mới được xem xét thấu đáo. Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chỉ mất 15 ngày rà soát xong các vấn đề mà ông Lợi khiếu nại.

Tháng 12-2020, Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả xác minh lên Thủ tướng, theo đó việc giải quyết của ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái Nguyên cũng như các cơ quan chức năng là thiếu trách nhiệm, chưa khách quan và chưa chính xác. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng giao các cơ quan liên quan khôi phục, bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ cho ông Lợi để có cơ sở khôi phục các chế độ, hưởng các chính sách theo đúng quy định pháp luật qua các thời kỳ…

Trên cơ sở này, Thủ tướng đã giao Bộ GD&ĐT chỉ đạo ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái Nguyên khôi phục và bàn giao tài liệu cá nhân của ông Lợi để thực hiện các thủ tục chính sách; đóng các loại phí BHXH và bồi thường thu nhập chính đáng mà ông Lợi bị mất từ năm được công nhận tốt nghiệp đến thời điểm nghỉ hưu theo diễn biến mức lương, ngạch bậc công chức, viên chức qua các thời kỳ…

Kết thúc 32 năm khiếu nại của mình, ĐH Y - Dược đã mời ông Nguyễn Ngọc Lợi đến trao đổi để đi đến biên bản ghi nhớ ngày 9-11.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm