Đà Nẵng lên phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

Ngày 1-8, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn TP.

Mục đích là xét nghiệm sớm COVID-19 đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, ...).

Việc này nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Đồng thời giúp cơ quan chuyên môn nhanh chóng có các biện pháp triển khai kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để COVID-19 lây lan trên địa bàn TP.

Đà Nẵng lên phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng ảnh 1
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn TP. Ảnh: CTV

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR. Công suất xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp Realtime-PCR đáp ứng được số lượng mẫu bệnh phẩm được lấy theo kế hoạch đã đề ra.

Đà Nẵng sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tất cả trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP quyết định.

Những trường hợp sẽ được lấy mẫu xét nghiệm còn có bệnh nhân nội trú và người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các bệnh viện có ca COVID-19; các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Các trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống trong khu vực lưu trú của bệnh nhân (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và ba tổ dân phố liền kề); các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

BV Đà Nẵng (trong giai đoạn phong tỏa) có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách ly tại bệnh viện. Trong trường hợp vượt quá năng lực xét nghiệm thì báo về CDC Đà Nẵng để phối hợp giải quyết.

BV Phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện và đối tượng xét nghiệm diện rộng khu vực quận Liên Chiểu.

Ngoài ra, các cơ sở đáp ứng một phần điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực có thể tham gia thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR có thể đề xuất cấp thẩm quyền xem xét cho tham gia xét nghiệm.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.