Đại biểu tranh luận gay gắt vụ Hồ Duy Hải và nhiều kỳ án khác

Sáng 13-6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tại đây, đại biểu (ĐB) Hoàng Đức Thắng (Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị) cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã nêu rõ kết quả trong phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, mang lại niềm tin cho nhân dân, xã hội và dư luận.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị). Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, theo ĐB đoàn Quảng Trị, những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn trong phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Cụ thể như vụ án Hồ Duy Hải, vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước và vụ gỗ ở Quảng Trị đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng.

Đề cập riêng vụ “kỳ án gỗ trắc” ở Quảng Trị, ĐB Thắng cho là có những vi phạm nghiêm trọng và đã khởi tố hơn một năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử. Trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù với sự đau khổ, uất ức, của cải thì bị bán, tịch thu. Người bị uất ức tự tử, người còn lại vào vòng tù tội và vẫn đang tiếp tục kêu oan...

“Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng chìm đang bào mòn lòng tin của người dân. Nó là hồi chuông thôi thúc Quốc hội quyết liệt hơn nữa với trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật”- ĐB Thắng nói.

Ngay sau đó, ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM giơ biển tranh luận lại về việc ĐB Thắng cho rằng có dư luận hoài nghi phán quyết của tòa án vụ Hồ Duy Hải và một số vụ án cụ thể vi phạm quy định xét xử....

Ông Phong cho hay khi xét xử thì HĐXX phải dựa vào hồ sơ vụ án. Có những vụ án hồ sơ là cả xe ô tô nên HĐXX phải đọc rồi kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại phiên tòa mới đưa ra được phán quyết.

“Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận của báo chí để đưa ra quyết định thì thiếu cơ sở. Hiện nay, rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước nên chúng ta cũng hết sức cảnh giác” – ĐB Phong nhấn mạnh.

ĐBQH Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Phong cho hay trong hoạt động xét xử có hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm thì bản án có hiệu lực pháp luật thì buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành.

Tuy nhiên, người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm và có quyền làm đơn khiếu nại tới ĐBQH để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét bản án này.

Uỷ ban thường vụ của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội có thể thành lập đoàn giám sát đến việc xem xét bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

“Chúng ta không chỉ đưa ra hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp. Tôi cũng chia sẻ sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc mà thiếu suy nghĩ, chín chắn mà phải tiếp tục thực hiện những bước còn lại mà pháp luật quy định” – ông Phong nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm