Đại gia bí ẩn chính thức nắm quyền ông lớn Vinaconex

Sau khi bỏ hơn 7.000 tỉ đồng để mua khối lượng cổ phần để nắm quyền chi phối Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ngay lập tức những ông chủ mới đã thay đổi người đứng đầu công ty này.
Theo đó, HĐQT của Vinaconex đã phê duyệt đơn xin từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc là ông Đỗ Trọng Quỳnh, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức vụ trên. Ông Đông cũng là người đại diện pháp luật công ty.
Ông Nguyễn Xuân Đông được xem là đại gia bí ẩn khi tham gia mua cổ phần Vinaconex. Ông Đông đang giữ vị trí tổng giám đốc Công ty An Quý Hưng, đơn vị bỏ hơn 7.000 tỉ đồng để mua 57,71% vốn Vinaconex trong phiên đấu giá ngày 22-11.
Cái tên An Quý Hưng mua Vinaconex cũng gây bất ngờ cho thị trường vì quy mô nhỏ hơn rất nhiều, với vốn điều lệ chỉ là 500 tỉ đồng, trong khi đó Vinaconex là một tổng công ty mẹ có 23 thành viên với tổng doanh thu chục ngàn tỉ đồng.
Thật ra, ông Đông vốn cũng không xa lạ với Vinaconex, vì từng mua cổ phần Vimeco, một công ty con của Vinaconex vào năm 2013 (Vinaconex nắm hơn 51%) nhưng sự hợp tác này không dài lâu. Ông Đông cũng từng tham gia thành viên HĐQT Vimeco nhưng sau đó đã rút lui vào năm 2016.

Trước đó Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chính thức xác nhận Công ty TNHH An Quý Hưng đã thanh toán đủ số tiền mua lô cổ phần của Vinaconex, mã chứng khoán VCG.

Theo đó, vào chiều 4-12, thời hạn cuối cùng mà trước đó SCIC phải lên tiếng nhắc nhở An Quý Hưng là hạn chót nộp tiền nếu không muốn mất tiền đặt cọc. An Quý Hưng đã nộp đủ 6.823 tỉ đồng (ngoài ra còn có số tiền 542,9 tỉ đồng đã nộp đặt cọc trước đó) vào tài khoản SCIC để chính thức sở hữu Vinaconex ở vai trò chi phối và giúp SCIC nhẹ gánh không phải lo ế ẩm lô cổ phần này.

Công ty TNHH An Quý Hưng do ông Nguyễn Xuân Đông làm tổng giám đốc đã trúng toàn bộ 254.901.153 cổ phần (tương ứng 57,71% vốn điều lệ VCG) với giá đấu thành công 28.900 đồng/cổ phần, tương đương tổng giá trị 7.366 tỉ đồng.

SCIC cũng nhấn mạnh với thương vụ này, tổng giá trị thu về cho Nhà nước cao hơn gần 2.000 tỉ đồng so với giá khởi điểm đã công bố.

Công ty TNHH An Quý Hưng được thành lập năm 2001, vốn điều lệ 360 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại khu vực miền Bắc Việt Nam, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Đây là doanh nghiệp được góp vốn bởi hai cá nhân gồm ông Nguyễn Xuân Đông (70%) và bà Đỗ Thị Thanh, vợ ông Đông (30%).

Năm 2015, công ty này cũng đã đăng ký tham gia đấu giá mua cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên bằng nguồn vốn tự có. Tuy nhiên, sau đó tổ chức thắng phiên đấu giá này là ThaiGroup của bầu Thụy.

Tổng Giám đốc An Quý Hưng Nguyễn Xuân Đông hiện còn đảm nhận chức vụ tổng giám đốc Công ty TNHH Mỹ nghệ Đức Hồng, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH An Quý Hưng Land và từng có thời gian giữ cương vị thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Vimeco (từ tháng 4-2014 đến tháng 4-2017).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm